Phố Wall sợ hãi trước vấn đề của châu Âu

  Gốc

  TTCK Mỹ trong phiên đầu tuần đã hạ điểm sau khi lãi suất trái phiếu của chính phủ Ý và các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng, khiến giới đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực này đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm nhẹ.

  Thị trường sợ hãi, chứng khoán giảm điểm

  Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 0,61% giá trị. Chỉ số S&P 500 giảm 0,96%, còn chỉ số Nasdaq giảm 0,8% giá trị. Trong đó lĩnh vực ngân hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất với giá trị cổ phiếu giảm mạnh và lượng giao dịch ở mức thấp.

  Lãi suất trái phiếu chính phủ Ý, Pháp, Tây Ban Nha đều tăng cao hơn. Lãi suất trái phiếu của Ý đã tăng 7% so với tuần trước. Việc lãi suất trái phiếu chính phủ bị đẩy lên cao không khỏi khiến thị trường lo lắng bởi lãi suất tăng đồng nghĩa với việc khả năng thu hút đầu tư của các quốc gia sẽ giảm đi.

  "Xu hướng này ở châu Âu đang khiến thị trường lo lắng, và khiến nhiều người lo ngại rằng vấn đề ở châu Âu vẫn chưa bị bỏ lại phía sau", Jeff Kleintop, giám đốc chiến lược thị trường tại LPL Financial, Boston nói.

  "Thị trường đang nhận thấy những vấn đề thực sự của nền kinh tế châu Âu", Christophe Barret, chuyên gia tại Credit Agricole nói

  Bất chấp việc thông tin Thủ tướng Ý Berlusconi từ chức, các biện pháp thắt lưng buộc bụng được chính phủ Ý đưa ra được đánh giá là chưa đủ mạnh để giải cứu hệ thống tài chính của quốc gia này. Với một khoản nợ lên đến 2 nghìn tỉ euro tính tới thời điểm hiện tại, vấn đề của Ý quá lớn để có thể giải quyết.

  Đồng euro cũng đã mất 1% giá trị so với USD trong phiên hôm qua.

  Giá dầu thô tại Mỹ đã giảm trong phiên hôm qua sau những thông tin tiêu cực từ châu Âu. Giá dầu thô giao trong tháng 12 đã giảm xuống mức 98,14 USD/thùng.

  Vàng thế giới giảm nhẹ

  Giá vàng thế giới đã giảm trong phiên giao dịch 14/11. Kết thúc phiên tại sàn New York, giá vàng đã giảm 8,20 USD/oz xuống mức 1780,30 USD/oz.

  Giá vàng chịu áp lực mạnh mẽ sau khi đồng euro giảm giá so với đồng USD. Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel thì nói rằng châu Âu đang trong giai đoạn khó khăn nhất kể từ Thế chiến thứ II, còn lãi suất trái phiếu chính phủ Ý tăng mạnh khiến giới đầu tư lo ngại.

  Trên sàn Comex, giá vàng kỳ hạn giao trong tháng 12 cũng đã giảm 6,10 USD xuống mức 1782 USD/oz. Việc USD tăng giá khiến giới đầu tư chuyển sang chọn USD và trái phiếu chính phủ Mỹ làm tài sản trú ẩn an toàn thay vì vàng.

  Mặc dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Goldman Sachs nhận định giá vàng vẫn có triển vọng tăng giá trong dài hạn do nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm trong năm tới và lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp.

  "Khi các vấn đề của châu Âu bắt đầu lộ ra, giá vàng sẽ tăng trở lại", Carlos Perez Santalla, chuyên gia tại PVM Futures nói.

  Hoạt động chốt lời và thăm dò thị trường diễn ra cũng phần nào tác động làm giá vàng đi xuống. quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bắt đầu bán vàng, sau 5 lần mua vào liên tiếp tổng cộng 25,12 tấn. Tuy nhiên, lượng bán ra rất nhỏ, chỉ 0,39 tấn, giống một động thái thăm dò thị trường hơn là chốt lời, đưa lượng nắm giữ xuống 1.268,28 tấn. Đây vẫn là mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua.

  Trong 3 tuần qua, vàng đã tăng giá liên tiếp, đây là đợt tăng giá dài nhất kể từ tháng 8/2011. Việc các quỹ đầu tư tín thác bằng vàng ETF tăng lượng dữ trữ lên 0,9 triệu oz, lên mức 68,9 triệu oz vào tuần trước cho thấy nhu cầu sử dụng vàng làm tài sản trú ẩn an toàn đã tăng mạnh sau những vấn đề ở châu Âu.

  Trong báo cáo nghiên cứu của Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED bang San Francisco, nguy cơ suy thoái của nền kinh tế số 1 thế giới đang ngày càng lớn.

  Báo cáo vừa mới được công bố của Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED bang San Francisco chỉ ra rằng, cuộc suy thoái kinh tế tại nước này có thể bắt đầu từ cuối năm nay và kéo dài sang năm 2012. Sau quý 2/2012, nguy cơ suy thoái có thể sẽ giảm nhẹ hơn.

  Nền kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn khó khăn và dễ bị tổn thương hơn so với những thời kì trước đây khi diễn biến kinh tế thế giới không thuận lợi. Một châu Âu chìm trong nợ công cũng là nguyên nhân đẩy Mỹ vào một cuộc suy thoái. Tuy nhiên, nếu nước Mỹ có thể chống chọi với cơn bão tới quý 2/2012 thì nguy cơ suy thoái sẽ giảm đáng kể.

  Phát biểu tại cuộc họp chính phủ tại Leipzig, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel nhận định rằng, Châu Âu đang trong giai đoạn tồi tệ nhất từ Thế chiến 2 năm 1945 và phải giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ năm 1930.

  (Theo DVT)

  Nguồn VietnamNet: http://vef.vn/2011-11-15-trang-page