Phố Wall phát tín hiệu chờ đợi bà Clinton làm tổng thống Mỹ

Thông báo rõ ràng của FBI hôm 6/11 không chỉ giúp chứng khoán Mỹ thăng hoa, mà còn tăng cơ hội chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillay Clinton và Phố Wall dường như đã sẵn sàng cho khả năng này.

Phố Wall phát tín hiệu chờ đợi bà Clinton làm tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Cử tri bang Floria biểu thị sự ủng hộ với bà Clinton. Ảnh: hillaryclinton.com

Chứng khoán Mỹ đã có chuỗi 8 ngày mất điểm liên tiếp, nghĩa là dài nhất trong 36 năm, kể từ hôm 28/10 khi Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey quyết định mở lại điều tra vụ bê bối thư điện tử có thể liên quan tới ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Nhưng một thông báo khác của ông Comey đưa ra vào hôm 6/11 nói rằng bà Hillary Clinton sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan tới vụ bê bối thư điện tử giúp chứng khoán Mỹ thăng hoa trong phiên đầu tuần.

Hôm 7/11, chứng khoán Mỹ đã có một phiên tuyệt vời nhất kể từ tháng 3/2016 với việc Chỉ số Dow Jones tăng 317 điểm lên 18,258 điểm; Chỉ số S&P 500 tăng 46 điểm lên 2.131 điểm. Trong khi đó, các nhà giao dịch cho rằng trong ngày bầu cử 8/11, chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục vươn lên dẫu không mạnh bằng hôm trước.

Theo Đài VOA, biến chuyển tích cực trên thị trường chứng khoán Mỹ ngày đầu tuần đã tăng cơ hội giành chiến thắng của bà Clinton trong cuộc tổng tuyển cử ngày hôm nay (8/11) và giúp giá cổ phiếu tăng mạnh.

Đài VOA dẫn lời nhà phân tích cao cấp Mark Hamrick thuộc Bankrate.com cho rằng phố Wall không yêu mến ứng cử viên nào hơn, nhưng thị trường không muốn xảy ra đột biến lớn trong khi đó nếu ông Trump thắng cử sẽ dẫn tới nhiều nhân tố không xác định lớn rất có thể sẽ khuấy động thị trường.

Tuy nhiên, ngay cả khi phố Wall dường như đã chuẩn bị cho việc đón nhận chiến thắng của bà Clinton trong cuộc bầu cử ngày hôm nay, chuyên gia Hamrick lưu ý rằng việc thị trường quay đầu tăng điểm không liên quan gì tới chính trị đảng phái mà chỉ liên quan tới việc duy trì hiện trạng.

Ở một diễn biến khác, tổng hợp kết quả điều tra dư luận do các hãng và cơ quan truyền thông Mỹ tiến hành từ 1-7/11, trang RealClearPolitics cho biết bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 3,2 điểm, tăng mạnh so với mức 1,9 điểm ngay trước khi Giám đốc FBI đưa ra thông báo hôm 6/11.

Hoàng Hà