Phố Wall nhuốm đỏ, giá dầu sụt giảm do lo ngại Fed tiếp tục tăng lãi suất

Chứng khoán Mỹ giảm điểm kéo theo sự bốc hơi của giá dầu hôm thứ Hai (5/12), sau khi nhà đầu tư tiếp nhận các báo cáo thuộc lĩnh vực dịch vụ. Điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể tiếp tục con đường thắt chặt chính sách tiền tệ của mình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dow giảm gần 500 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trượt 482,78 điểm, tương đương 1,4%, xuống 33.947,10. S&P 500 giảm 1,79% xuống 3.998,84. Nasdaq Composite mất 1,93%, kết thúc phiên ở mức 11.239,94.

Cổ phiếu Tesla “bốc hơi” khoảng 6,4% do các báo cáo về việc cắt giảm sản lượng tại nhà máy ở Thượng Hải, trong khi các cổ phiếu công nghệ như Amazon và Netflix lần lượt sụt giảm 3,3% và 2,4% do lo ngại về tăng trưởng. Salesforce đã lao dốc gần 7,4% khi thông báo về sự ra đi của Giám đốc điều hành của Slack.

Cổ phiếu sòng bạc liên kết với Macau tăng trước hy vọng nới lỏng các hạn chế của Covid-19, trong khi cổ phiếu VF Corp. giảm mạnh 11,2% sau khi công ty may mặc cắt giảm triển vọng.

Các số liệu từ chỉ số ISM tháng 11 nóng hơn dự kiếncàng làm dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất sau khi chỉ số này vượt qua ước tính của Dow Jones và tăng từ tháng 10.

Lợi suất trái phiếu tăng cao hơn, với lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn được giao dịch gần đây nhất tăng gần 9 điểm cơ bản ở mức 3,588% vào cuối ngày thứ Hai.

Peter Essele, phó chủ tịch cấp cao về quản lý và nghiên cứu đầu tư của Commonwealth Financial Network, cho biết: “Rõ ràng, thị trường chứng khoán muốn tăng cao hơn, nhưng điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc lạm phát có được kiểm soát hay không. Và vì vậy, khi bạn có số liệu kinh tế vượt quá mong đợi khi bất kỳ dữ liệu kinh tế nào xuất hiện, điều đó có xu hướng thúc đẩy lo ngại về lạm phát, khiến lãi suất tăng cao hơn.”

Sau bài phát biểu vào tuần trước của Chủ tịch Fed Jerome Powell, thị trường phần lớn kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ chấp thuận tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm. Điều đó sẽ đánh dấu một bước giảm so với chuỗi bốn lần tăng 0,75 điểm phần trăm liên tiếp.

Đồng thời, Powell cũng cho biết “lãi suất cuối cùng” hoặc thời điểm mà Fed ngừng tăng, có khả năng “sẽ cần phải cao hơn một chút” so với mức được đưa ra tại cuộc họp tháng 9. Điều đó có thể có nghĩa là lãi suất quỹ liên bang kết thúc vượt quá 5%, từ phạm vi mục tiêu hiện tại là 3,75% -4%.

Các chỉ số trung bình chính đang có tuần tích cực thứ hai liên tiếp.

Dầu giảm khi lo ngại về lãi suất của Fed tăng

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn lùi 2,57 USD, tương đương 3%, ở mức 83 USD/thùng. Dầu thô West Texas Middle (WTI) giảm 2,67 USD, tương đương 3,3%, xuống 77,32 USD/thùng. Cả hai điểm chuẩn trước đó đã tăng hơn 2 đô la.

Hợp đồng giao ngay của WTI bắt đầu giao dịch thấp hơn giá trong nửa năm, một cấu trúc thị trường được gọi là contango, ngụ ý cung vượt cầu.

Hoạt động của ngành dịch vụ bất ngờ tăng trong tháng 11, với việc làm phục hồi, cung cấp thêm bằng chứng về động lực cơ bản của nền kinh tế khi nền kinh tế chuẩn bị cho một cuộc suy thoái được dự đoán vào năm tới.

Tin tức đã khiến thị trường dầu mỏ và chứng khoán giảm mức tăng.

Những thách thức về dữ liệu hy vọng rằng Fed có thể làm chậm tốc độ và cường độ tăng lãi suất trong bối cảnh các dấu hiệu lạm phát giảm gần đây.

Phil Flynn, nhà phân tích tại nhóm Price Futures, cho biết: “Những lo lắng về kinh tế vĩ mô về Fed và những gì họ sẽ làm đối với lãi suất đang chiếm lĩnh thị trường.”

Trước đó, góp phần hỗ trợ thị trường là những tin tức của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, một nhóm được gọi là OPEC +, khi đồng ý tuân theo kế hoạch tháng 10 của họ để cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) từ tháng 11 đến năm 2023 hồi Chủ nhật vừa rồi.

Tuần trước, Nhóm G7 và Úc đã đồng ý về mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga.

Đồng thời, trong một dấu hiệu tích cực đối với nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, nhiều thành phố của Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp hạn chế COVID vào cuối tuần qua.

Yên Huỳnh

Nguồn SGĐT: http://saigondautu.com.vn/the-gioi/pho-wall-nhuom-do-gia-dau-sut-giam-do-lo-ngai-fed-tiep-tuc-tang-lai-suat-111870.html