Phố Wall chưa hết 'hoảng loạn' vì khủng hoảng nhà băng Mỹ

Giá cổ phiếu loạt nhà băng nhỏ tại Mỹ lại đồng loạt lao dốc, dấu hiệu cho thấy những biến động trong hệ thống ngân hàng Mỹ chưa thể chấm dứt.

Cơn ác mộng tiếp diễn

Sau khi First Republic trở thành ngân hàng thứ ba tại Mỹ sụp đổ kể từ đầu năm 2023 tới nay, giới đầu tư đã chuyển mục tiêu sang tên tuổi khác – PacWest Bancorp, một ngân hàng địa phương California.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (11/5) theo giờ Mỹ, giá cổ phiếu PacWest giảm 21% ngay đầu phiên. Cổ phiếu của nhà băng này đã giảm 40% trong tháng 5 và giảm hơn 70% kể từ đầu năm tới nay.

Diễn biến giá cổ phiếu PacWest từ đầu năm tới nay

Diễn biến này xảy ra sau khi thông tin được công bố cho thấy, lượng tiền gửi vào PacWest giảm 9,5% trong tuần đầu của tháng 5. Tính trong quý I/2023, lượng tiền gửi của nhà băng này giảm 16,9%. Trước đó, PacWest đưa tin nhà băng này đang “nghiên cứu các phương án chiến lược”. Trong suy nghĩ của giới đầu tư, thông tin này được dịch thành “đang tìm cách bán mình”.

Đáng chú ý, PacWest cho biết, tình trạng rút tiền ồ ạt đã diễn ra chậm lại. Nhà băng hiện có thanh khoản đạt 15 tỷ USD, trong khi lượng tiền gửi chỉ khoảng 5,2 tỷ USD. Tuy nhiên, tình hình không được cải thiện.

Không riêng PacWest, một số nhà băng khác cũng rơi vào tình thế ngặt nghèo. Sau khi Financial Times đưa tin Western Alliance đang tìm kiếm người mua, cổ phiếu của nhà băng này cũng lao dốc. Sau đó, dù Western Alliance lên tiếng phủ nhận, nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm 33% trong tháng và giảm hơn 65% kể từ đầu năm tới nay.

Tương tự, First Horizon, nhà băng phía đông nam nước Mỹ cũng trong cảnh bấp bênh, giá cổ phiếu giảm 33%, mức lao dốc mạnh nhất kể từ năm 2008 sau thông tin thỏa thuận sáp nhập giữa First Horizon và TD Bank bị hủy bỏ.

Như vậy, đã 2 tháng trôi qua kể từ khi thị trường chứng kiến vụ sụp đổ đầu tiên của SVB vào tháng 3/2023 và tình hình chưa có dấu hiệu cải thiện. Ed Moya, chiến lược gia cao cấp tại Oanda nhận xét: “PacWest đang sở hữu lượng tiền mặt sẵn sàng chi trả với tỷ lệ lên tới 188% các khoản tiền gửi hiện có. Thông thường, những con số như vậy có thể khiến nhà đầu tư yên tâm. Nhưng hiện tại không phải thời điểm bình thường”.

“Ngay cả khi các số liệu không quá tệ, một khi thị trường để mắt đến thì coi như cuộc chơi chấm dứt”, Ed Moya cho biết.

Cùng quan điểm, Bill Ackman, tỷ phú, nhà đầu tư nổi tiếng toàn cầu cho rằng, các nhà băng địa phương đang gặp khủng hoảng diện rộng.

“Niềm tin vào các tổ chức tài chính được xây dựng qua hàng thế kỷ và bị phá hủy trong vài ngày. Một khi quân domino bắt đầu rơi, sẽ có thêm nhà băng kế tiếp là nạn nhân”, Bill Ackman chia sẻ.

Lời giải nào cho tình trạng hiện nay?

Bill Ackman và nhiều chuyên gia khác trên thị trường đang tranh luận về việc chính phủ Mỹ cần vào cuộc và có động thái nâng trần bảo hiểm tiền gửi lên. Hiện tại, mức trần bảo hiểm với mọi khoản tiền gửi là 250.000 USD.

Tuy nhiên, động thái này cần có sự thông qua của Quốc hội. Trong khi đó, nước Mỹ còn đối diện một vấn đề khác: mức trần nợ công. Nếu các nhà lập pháp thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không thể đi đến thống nhất về việc đình chỉ hoặc tăng trần nợ, chính phủ liên bang sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ đối với các khoản vay của mình. Điều này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn.

Giới đầu tư đang lo lắng không chắc chắn 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể cùng nhau giải quyết vấn đề này êm đẹp hay không.

Theo Bill Ackman, căng thẳng trong hệ thống ngân hàng Mỹ còn lâu mới chấm dứt. Các chuyên gia phố Wall cũng cùng chung nhận định. PacWest đang chịu tổn thương không phải bởi quản lý kém hoặc tài sản xấu. Đơn giản đây chỉ là cái tên tiếp theo trong danh sách mà giới đầu tư để mắt đến. Các ngân hàng nhỏ tại Mỹ khó lòng tự mình vượt qua khủng hoảng nếu không có “phép màu” từ cơ quan quản lý.

Ở chiều ngược lại, việc đặt cược đi ngược với nhóm cổ phiếu ngân hàng địa phương dường như là một cơ hội “béo bở” cho giới bán không. Trong năm nay, những nhà đầu tư chuyên bán khống đã lãi 7 tỷ USD, theo dữ liệu từ S3 Partners.

Tư Thuần

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/pho-wall-chua-het-hoang-loan-vi-khung-hoang-nha-bang-my-d189533.html