Phố Wall chìm trong sắc đỏ; Dầu Brent rớt về mức 90 USD/thùng

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Hai (15/04), khi lợi suất tăng và lo ngại xung đột ở Trung Đông đã làm lu mờ kết quả lợi nhuận mạnh mẽ của Goldman Sachs cũng như dữ liệu doanh số bán lẻ lạc quan. Còn các hợp đồng dầu thô tương lai cũng giảm khi nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm sau khi Israel chống đỡ được cuộc tấn công trên không của Iran.

S&P 500 và Nasdaq Composite giảm hơn 1%

Kết phiên, chỉ số Dow Jones trượt 248.13 điểm, tương đương 0.65%, xuống 37,735.11 điểm. Chỉ số này đã xóa sạch mức tăng hơn 1% vào đầu phiên để ghi nhận phiên giảm thứ 6 liên tiếp, đánh dấu chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 6/2023. Mức giảm vào thứ Hai cũng kéo chỉ số này gần như đi ngang trong năm 2024, một bước ngoặt đáng kinh ngạc sau khi dao động gần mốc 40,000 điểm chỉ vài tuần trước đó.

Chỉ số S&P 500 mất 1.2% còn 5,061.82 điểm, mặc dù đã tăng tới 0.88% vào đầu phiên. Và chỉ số Nasdaq Composite sụt 1.79% xuống 15,885.02 điểm khi Salesforce và các cổ phiếu công nghệ khác sụt giảm.

Lãi suất cao hơn tác động không nhỏ vào đà phục hồi của thị trường sáng thứ Hai. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trên mức quan trọng 4.6% trong phiên và chạm mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2023.

Lợi suất tăng sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ tăng 0.7% trong tháng 3, mang đến dấu hiệu mới nhất cho thấy mức tiêu thụ vẫn mạnh bất chấp áp lực lạm phát. Tốc độ đó cao hơn mức dự báo tăng 0.3% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Cũng gây áp lực cho tâm lý nhà đầu tư là việc Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa vào Israel vào tối hôm 13/04, đánh dấu cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên vào Israel từ lãnh thổ Iran. Mặc dù phần lớn mối đe dọa đã bị ngăn chặn, nhưng vẫn còn lo ngại về việc bị trả thù. Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, khép phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2023.

Giá dầu giảm vào thứ Hai, mất đi phần nào mức tăng sau khi tăng vọt trong những tuần trước cuộc tấn công. Tuy nhiên, giá hàng hóa này đã giảm xuống mức thấp trong phiên buổi chiều, một yếu tố khác tạo áp lực suy giảm trên thị trường.

Dow Jones bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đà giảm hơn 7% của cổ phiếu Salesforce, do có báo cáo cho rằng công ty phần mềm này đang đàm phán để mua lại công ty quản lý dữ liệu Informatica. Mặt khác, Goldman Sachs, cổ phiếu thành phần của Dow Jones, thêm gần 3% sau khi công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng của Phố Wall trong quý đầu tiên.

Phiên sụt giảm ngày thứ Hai góp phần làm tồi tệ thêm mức sụt giảm từ tuần trước, khi mối lo ngại lạm phát dai dẳng và khởi đầu tồi tệ cho mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp đã gây áp lực lên nhà đầu tư. Cả Dow Jones và S&P 500 đều vừa chứng kiến tuần tồi tệ nhất kể từ năm ngoái.

Dầu Brent rơi dần về ngưỡng 90 USD/thùng

Khép phiên, hợp đồng dầu WTI mất 25 xu, tương đương 0.29%, xuống 85.41 USD/thùng. Còn hợp đồng dầu Brent hạ 35 xu, tương đương 0.39%, còn 90.10 USD/thùng.

Iran đã phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào các mục tiêu quân sự ở Israel vào hôm 13/04 trong một cuộc tấn công mà Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả là “chưa từng có”. Ông Biden cho biết trong một tuyên bố vào cùng ngày rằng Mỹ đã can thiệp để trực tiếp giúp Israel bắn hạ gần như toàn bộ số đạn dược bắn tới.

Mặc dù có quy mô đáng kể, cuộc tấn công của Iran gây ra rất ít thiệt hại thực tế ở Israel. Theo người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel, Daniel Hagari, căn cứ không quân Nevatim ở miền nam Israel bị hư hại nhẹ và một bé gái 10 tuổi bị thương.

Thị trường dầu thô hiện đang chuẩn bị cho phản ứng của chính phủ Netanyahu đối với cuộc tấn công và liệu điều này có đánh dấu sự khởi đầu một cuộc chiến trực tiếp giữa Israel và Iran hay không.

Trong trường hợp xấu nhất, sự trả đũa mạnh mẽ của Israel có thể dẫn đến sự leo thang căng thẳng, có khả năng dẫn đến một cuộc xung đột khu vực chưa từng có.

Yên Huỳnh

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/pho-wall-chim-trong-sac-do-dau-brent-rot-ve-muc-90-usdthung-post113333.html