Phó tướng lên tiếng về khoản lỗ tỷ USD của ông Trump

Phó tướng của ông Donald Trump – ông Mike Pence – đã lên tiếng bảo vệ người đồng hành của mình sau những báo cáo cho thấy vị tỷ phú người Mỹ đã lỗ gần 1 tỷ USD trong năm 1995.

Theo ông Pence, ông Trump đã áp dụng những quy định thuế của Mỹ một cách “thông minh” sau những thời điểm khó khăn.

Ban đầu, vị ứng cử viên Phó tổng thống Mỹ đã né tránh những câu hỏi liên quan đến vấn đề thuế của ông Trump. Tuy nhiên sau đó, ông Pence – người đang giữ vị trí Thống đốc bang Indiana – nói rằng ông Trump đã tạo ra hàng chục nghìn việc làm ngay cả khi vị tỷ phú bất động sản đóng thuế không nhiều trong thời gian qua.

Phó tướng lên tiếng về khoản lỗ tỷ USD của ông Trump - Ảnh 1

Ông Mike Pence (trái) lên tiếng bảo vệ ông Donald Trump (phải)

Cuối tuần trước, tờ New York Times cho biết ông Trump đã lỗ 916 triệu USD từ các hoạt động kinh doanh năm 1995, qua đó giúp ông không phải đóng thuế trong nhiều năm qua. Trong chiến dịch tranh cử của mình, bà Hillary Clinton đã dùng tình tiết này để nói về sự nhạy bén trong kinh doanh của ông Trump – một yếu tố quan trọng của các nhà phát triển.

Phản pháo lại bà Clinton, ông Trump cho rằng cách ông sử dụng hệ thống thuế biến ông trở thành người thông minh.

Ông Pence cho biết ông Trump sẽ sớm công bố tờ khai thuế của mình nhưng không phải trong thời điểm diễn ra chiến dịch tranh cử bởi tài sản của ông đang được kiểm toán. Mặc dù vậy, từ trước tới nay chưa từng có tiền lệ pháp lý nào cho điều này.

Trong cuộc tranh luận Phó tổng thống, Thượng nghị sĩ kiêm phó tướng của bà Clinton – ông Tim Kaine – đã xoáy vào tuyên bố của ông Trump về việc không nộp thuế. Ông Pence phản pháo rằng liệu ông Kaine có sử dụng toàn bộ các khoản thuế vì mục đích giáo dục hay quân sự như ông nói không.