Phó tướng của ông Trump: Putin là nhà lãnh đạo 'nhỏ bé và thích bắt nạt'

Hai vị phó tướng của ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã có cuộc tranh luận vào ngày 4/10 (sáng ngày 5/10 theo giờ Việt Nam) về chính sách đối ngoại của Mỹ với Nga.

Tại cuộc tranh luận Phó tổng thống tại trường đại học Longwood, bang Virginia, cả 2 vị phó tướng đã lên tiếng bảo vệ lập trường chính sách của Đảng mình.

Ông Tim Kaine (phó tướng của bà Hillary Clinton) nhắm vào những lời khen ngợi về tài lãnh đạo trước đó của ông Trump về ông Putin trong khi ông Mike Pence (phó tướng của ông Trump) cố gắng né khỏi cuộc tấn công này và không đi vào chi tiết mối quan hệ với Nga.

Phó tướng của ông Trump: Putin là nhà lãnh đạo 'nhỏ bé và thích bắt nạt' - Ảnh 1

Ông Tim Kaine (trái) và ông Mike Pence (phải)

Ông Pence, hiện là Thống đốc bang Indiana, gọi ông Putin là một nhà lãnh đạo “nhỏ bé và thích bắt nạt”. Nhận xét này của ông Pence có phần gay gắt hơn những gì ông Trump từng nhận xét về vị lãnh đạo nước Nga.

Cho tới thời điểm này, ông Trump vẫn chưa thể đưa ra những chính sách đối ngoại rõ ràng với Nga. Trước đó, vị tỷ phú người Mỹ đã lên tiếng ca ngợi ông Putin có phẩm chất lãnh đạo hơn ông Barack Obama. Tuy nhiên, khi được hỏi về chính sách xử lý với Nga trong các vấn đề tại Ukraine, ông Trump không có câu trả lời cụ thể.

Trong hàng loạt mũi rìu hướng về phía ông Trump và ông Pence, ông Kaine cho rằng ứng cử viên Đảng Cộng hòa không công bố tờ khai thuế vì lo ngại xung đột lợi ích với Nga.

Ông Pence cho biết ông Trump nắm được tình hình của Nga hiện nay và cả 2 đều cảm thấy “đau đớn” khi phải thừa nhận sự thực rằng ông Putin có chỗ đứng mạnh mẽ hơn ông Obama trên trường quốc tế.