Pho tượng cổ cháy đen sau vụ cháy ở chùa

Sau vụ hỏa hoạn tại ngôi chùa ven Hồ Tây, pho tượng cổ có niên đại khoảng đầu thế kỷ 20 đã bị cháy đen.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 4/11, tại chùa Tĩnh Lâu (nằm trên phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Theo ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT TP.Hà Nội, pho tượng cổ có niên đại khoảng đầu thế kỷ 20 đã bị cháy đen trong trận hỏa hoạn.

Thông tin sơ bộ Sở nắm được, chùa Tĩnh Lâu cháy nhà thờ tổ, nhưng may mắn không có thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản thì chưa thể thống kê được con số cụ thể. Tuy nhiên, Sở cũng nắm được sơ bộ tất cả hiện vật trong ngôi nhà thờ tổ đã bị cháy rụi.

Ngôi nhà thờ tổ đã bị cháy rụi.

Ông Tiến cho biết, các hiện vật trong nhà thờ tổ của chùa Tĩnh Lâu đều còn mới, duy nhất có một pho tượng gỗ cổ được tác chế khoảng đầu thế kỷ 20.

Ông Hùng (người coi sóc tại chùa Tĩnh Lâu đã gần 20 năm nay) cho biết, lúc nhà thờ tổ cháy, ông chạy vào thì thấy ngôi nhà đã bốc lửa cao ngất, sư thầy trụ trì vừa kịp chạy ra. Trong ngôi nhà lúc đó duy nhất có sư thầy, chứ không phải như nhiều báo đưa tin là có cả cụ bà ở trong đó và được cứu ra kịp thời.

Bên trong nhà thờ tổ, các cột nhà cháy đen, đổ gãy ngổn ngang, mái gói cũng bị cháy. Pho tượng cổ cũng cháy đen nhưng vẫn còn nguyên hình khối. Gian phía trong của nhà thờ tổ, khói vẫn bốc nghi ngút do những cột gỗ vẫn đang còn âm ỉ nóng.

Như thông tin trước đó, khoảng 23h20 ngày 4/11, người dân phố Trích Sài phát hiện lửa bốc lên từ khu nhà tổ chùa Tĩnh Lâu.

Toàn bộ khu nhà tổ trong chùa bị cháy rụi.

Người dân cùng một số nhân viên bảo vệ chung cư gần đó đã dùng nhiều bình cứu hỏa mini lao vào khống chế nhưng lửa mỗi lúc một lớn và lan sang các khu nhà bên cạnh. Mọi người hô nhau chuyển các vật dụng của nhà chùa ra đường.

Cảnh sát chữa cháy điều hai xe nước cùng công an phường Bưởi, dân quân tự vệ đến dập lửa. Nơi xảy ra cháy được xây dựng phần lớn bằng gỗ, thời tiết có gió thổi mạnh nên lửa nhanh chóng bốc cao.

Gần 1h ngày 5/11, khi lửa được khống chế thì toàn bộ khuôn viên nhà tổ trong chùa đã bị thiêu rụi. Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Nguyên nhân hỏa hoạn đang được điều tra.

Được biết chùa Tĩnh Lâu được công nhận là di tích lịch sử văn hóa vào năm 1996 và đã được giao cho quận Tây Hồ quản lý.

Theo các nhà nghiên cứu, chùa có từ thời Lý mang tên Thanh Lâu tự. Đến thời nhà Nguyễn, chùa đổi tên thành Tĩnh Lâu.

Clip vụ cháy

Thu Thanh (Tổng hợp)