Phó Tổng thống Vênêxuêla củng cố vai trò chính trị

Theo nhận định của báo chí Mỹ Latinh, sự xuất hiện của Phó Tổng thống điều hành Vênêxuêla, Nicolas Maduro trên truyền hình và các phương tiện truyền thông khác thời gian gần đây diễn ra khá dày đặc. Ông cũng thường xuyên đi thăm các vùng miền của quốc gia Nam Mỹ này. Điều đó cho thấy ông Maduro dường như đang chạy đua với thời gian để vận động sự ủng hộ và nâng cao hình ảnh cá nhân, đề phòng trường hợp Tổng thống Hugo Chavez không thể quay trở lại chính trường thì ông cũng đã tạo được niềm tin khiến nhân dân sẽ bỏ phiếu cho ông khi một cuộc bầu cử tổng thống mới buộc phải tổ chức.

Cho dù ông Maduro vẫn luôn tỏ ra lạc quan về việc Tổng thống Chavez sẽ hồi phục sức khỏe và quay trở lại điều hành đất nước, nhưng một số chuyên gia cho rằng với những hoạt động của mình, vị Phó Tổng thống này một mặt muốn chứng tỏ rằng chính phủ vẫn đang hoạt động bình thường và những cộng sự đắc lực của Tổng thống Chavez đủ khả năng lấp đầy khoảng trống mà ông Chavez để lại, mặt khác ông Maduro cũng tìm cách củng cố hình ảnh của một vị nguyên thủ quốc gia trong tương lai. Giáo sư khoa học chính trị của trường Đại học Trung tâm Vênêxuêla, Mariana Bacalao cho rằng ông Maduro đang tận dụng tối đa quỹ thời gian để từng bước xây dựng lòng tin trong nhân dân, tạo ấn tượng về một nhà lãnh đạo đất nước gần gũi với mọi tầng lớp khi mà việc chuyển giao quyền lực dường như là điều khó tránh khỏi.

Khi thông báo về việc phải quay trở lại Cuba phẫu thuật ung thư ngày 8/12/2012, Tổng thống Chavez - lần đầu tiên trong 14 năm cầm quyền - đã quyết định chỉ định người kế nhiệm trong trường hợp ông không thể tiếp tục điều hành đất nước và kêu gọi những người ủng hộ bỏ phiếu cho Phó Tổng thống Maduro nếu phải tổ chức một cuộc bầu cử mới. Bà Bacalao nhận xét rằng mặc dù đích thân Tổng thống lựa chọn ông Maduro và đặt ông này vào một vị trí ưu tiên hơn so với những gương mặt khác trong số những người thân cận, nhưng hơn ai hết chính ông Maduro cần phải tự tạo dựng hình ảnh về một nhà lãnh đạo cao nhất trong tương lai cũng như tạo dựng tầm ảnh hưởng chính trị.

Trong những ngày qua, Phó Tổng thống Maduro đã liên tục xuất hiện tại các hoạt động chính thức, chẳng hạn như lễ mít tinh ủng hộ Tổng thống Chavez và chính phủ hôm 10/1, sau đó ông thay mặt Tổng thống trình báo cáo hoạt động của chính phủ tại Quốc hội, dự một buổi lễ của quân đội, dự lễ khai trương một trường học ở bang Barinas, quê hương của Tổng thống Chavez, và chủ trì lễ khởi công một dự án nhà ở tại Caracát.

Thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles cũng đã phải thốt lên rằng “dường như ông Maduro đang xúc tiến cuộc vận động tranh cử”, mặc dù ông Capriles vẫn chỉ trích chính phủ do ông Maduro tạm nắm quyền điều hành là "đang bị tê liệt", mọi hoạt động kinh tế của đất nước "bị ngừng trệ" khi mà hầu như toàn bộ nội các chỉ tập trung vào vấn đề sức khỏe của Tổng thống Chavez. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khẳng định rằng dù muốn hay không, rõ ràng vai trò và hình ảnh của Phó Tổng thống Maduro đang ngày càng được củng cố cả ở trong và ngoài nước.

Hoài Nam