Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh tiếp dân định kỳ

Ngày 3/11, tại Trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đã tiếp ông Vũ Đức Hòe, đại diện 48 hộ dân phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, khiếu nại (KN) liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tái định cư tại phường Đằng Giang và dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2, giai đoạn 1 do UBND quận Ngô Quyền làm chủ đầu tư.

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh phát biểu tại buổi tiếp công dân định kỳ. Ảnh: PV

Trình bày nội dung KN tại buổi làm việc, ông Vũ Đức Hòe cho biết, tháng 12/2011, UBND TP Hải Phòng có thông báo thu hồi trên 5 ha đất tại phường Đằng Giang thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2.

Thực hiện việc kê khai, kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong chỉ giới thu hồi đất để thực hiện dự án, ngày 18/5/2012, UBND quận Ngô Quyền có Văn bản số 240 gửi UBND TP Hải Phòng đề nghị cho phép chủ đầu tư được áp dụng hỗ trợ bằng 40% giá đất ở trung bình của khu vực có các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi.

Phương án này được UBND TP Hải Phòng chấp thuận về mặt chủ trương và được người dân có đất bị thu hồi đồng tình.

Tuy nhiên, khi thực hiện trả tiền đền bù cho người dân thì quận Ngô Quyền lại cắt xuống còn 20% (từ trên 1,4 triệu đồng xuống còn trên 700 ngàn đồng/m 2 ). Không những vậy, quận Ngồ Quyền còn tính sai mức hỗ trợ giá đất ở trung bình, đồng thời tính sót cả khoản hỗ trợ vượt hạn mức khiến các hộ dân có đất bị thu hồi bức xúc.

Các công dân kiến nghị 7 nội dung liên quan đến việc điều chỉnh mức hỗ trợ 20% theo giá đất ở trung bình lên 40%; đưa 3 vị trí 2, 3, 4 của tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm để xác định giá đất ở trung bình; hỗ trợ đối với diện tích đất nông nghiệp đủ điều kiện bồi thường về đất vượt 5 lần hạn mức giao đất ở mới tại địa phương; kiến nghị UBND TP nâng mức giá đất nông nghiệp tại khu vực dự án; áp dụng đơn giá hỗ trợ với hệ số điều chỉnh K +1,7 để tính toán hộ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân có công tôn tạo, san lấp trong quá trình khai thác, sử dụng đất; giải quyết chỗ ở tại chỗ cho những hộ có nhà trên đất nông nghiệp nhưng không còn nơi ở nào khác; tính toán bồi thường, hỗ trợ về đất trực tiếp cho những hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng sử dụng đất nông nghiệp.

Tại buổi tiếp dân, đại diện các ngành chức năng TP Hải Phòng đã trình bày kết quả giải quyết KN của các công dân trên.

Theo đó, kiến nghị của các công dân đã được xem xét giải quyết theo đúng quy định và đề xuất phương án xem xét giải quyết đối với những nội dung cụ thể.

Tuy nhiên, các hộ dân vẫn không đồng tình và tiếp khiếu lên Trung ương.

Đại diện các hộ dân có ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Thanh Sơn cho biết, vụ việc KN của ông Vũ Đức Hòe cùng các công dân phường Đằng Giang liên quan đến việc thực hiện 2 dự án trên, UBND TP đã tổ chức đối thoại nhiều lần và đã giao các ban, ngành liên quan có văn bản trả lời các kiến nghị của công dân.

“Về các kiến nghị của công dân tại buổi làm việc này có những nội dung được xem xét lại nhưng phải căn cứ vào các quy định của pháp luật. Các ý kiến kiến nghị của công dân tại buổi làm việc sẽ được ghi nhận và triển khai thực hiện trên tinh thần tất cả dựa vào cơ sở pháp luật và làm cái gì có lợi cho nhân dân nhất”, ông Sơn khẳng định.

Phát biểu kết luận tại buổi tiếp dân, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đánh giá cao các ý kiến tham gia của đại diện các ngành liên quan tại buổi làm việc cũng như ghi nhận thái độ nghiêm túc của công dân khi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Phó Tổng Thanh tra khẳng định dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2 là chủ trương đúng được nhân dân đồng tình cao. Quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng được các cấp, ngành quan tâm và có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, việc hỗ trợ 40% giá đất trung bình trên toàn bộ diện tích đất là không phù hợp, nên công dân KN. Quá trình giải quyết KN kéo dài đến 4 năm vẫn không giải quyết dứt điểm; việc tổ chức đối thoại của các cấp chính quyền với công dân có nhiều vấn đề, dẫn đến công dân không đồng tình, tiếp khiếu lên T.Ư.

“Việc giải quyết đều tuân thủ theo pháp luật, tuy nhiên, khi giải quyết cần xem lại tính lịch sử và cụ thể của vụ việc để giải quyết. UBND TP Hải Phòng cần rút kinh nghiệm trong việc giải quyết KN của công dân, cần bình tĩnh, kiên nhẫn và tăng cường đối thoại; cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để công dân đồng tình”, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh nhấn mạnh.

Phó Tổng Thanh tra đề nghị Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các ngành chức năng rà soát lại nguồn gốc đất của các hộ dân có KN; xem lại việc sử dụng đất để lập phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trong đó chú ý đến những trường hợp mua bán, chuyển nhượng trái pháp luật.

Liên quan đến việc xác định giá đất ở, mức hỗ trợ, UBND TP cần căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để lập phương án bồi thường hỗ trợ theo tinh thần đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là phải theo hướng có lợi cho người dân. Kết quả thực hiện báo cáo Thanh tra Chính phủ trước 10/12/2016.

Buổi tiếp công dân kết thúc với kết quả giải quyết hợp tình hợp lý, các công dân ra về mang trong mình niềm vui khôn xiết khi được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ trực tiếp tiếp và có những chỉ đạo giải quyết cụ thể. Hy vọng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thanh tra Chính phủ, kết luận của Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh sẽ được các cấp, ngành và UBND TP Hải Phòng thực hiện nghiêm túc, hợp lòng dân.

Phương Hiếu - Thái Hải