Phó Tổng giám đốc FPT trả lời câu hỏi của nữ sinh viên về lương khởi điểm 2.000 USD

Ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng giám đốc FPT cho rằng mọi người không nên ném đá và đừng chê cười bạn nữ sinh ấy bởi bản chất của câu hỏi ấy là "học thế nào" chứ không phải "lương khởi điểm 2.000 USD" như mọi người suy luận.

Trong buổi tọa đàm “Vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xã hội thông tin” do Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Học viện Kỹ thuật mật mã ngày 29/11, nữ sinh viên Phạm Thị Thanh đã làm "nóng" cả hội trường khi đưa ra câu hỏi: "Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?”.

Trên trang cá nhân, ông Đỗ Cao Bảo - Phó Tổng giám đốc FPT đã có bài viết chia sẻ về vấn đề này, đồng thời đưa ra câu trả lời cho cô sinh viên của Học viện Kỹ thuật mật mã.

Phó Tổng giám đốc FPT trả lời câu hỏi của nữ sinh viên về lương khởi điểm 2.000 USD - Ảnh 1

Ông Đỗ Cao Bảo - Phó Tổng giám đốc FPT

Dưới đây là bài chia sẻ của ông Đỗ Cao Bảo:

Câu hỏi "Em phải học thế nào để có lương khởi điểm 2.000 USD" là câu hỏi hay và táo bạo của bạn nữ sinh ngành an toàn thông tin, Học viện Mật mã. Thực chất bạn ấy hỏi "phải học thế nào" thế nhưng đa số mọi người lại chỉ tập trung vào cái đuôi của câu hỏi là: "lương khởi điểm 2.000 USD". Thực ra với câu hỏi ấy 2.000 hay 3.000 USD không quan trọng.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp trả lương tùy theo năng lực, kinh nghiệm, đặc biệt là theo hiệu quả công việc của nhân viên chứ không quan trọng là bạn ấy đã đi làm bao nhiêu năm.

Hiện tại lĩnh vực An toàn, bảo mật thông tin đang rất nóng, nhất là sau vụ Vietnam Airline và nhiều ngân hàng bị tin tặc tấn công. Nếu một chuyên gia có khả năng cảnh báo, ngăn chặn, tìm ra thủ phạm những cuộc tấn công lấy cắp, phá hoại thông tin, cướp quyền điều khiển, ra các lệnh chuyển tiền giả, lệnh điều khiển bay giả thì chắc chắn chúng tôi sẽ trả chuyên gia ấy 20.000 USD chứ không chỉ có 2.000 USD như bạn nữ sinh mong muốn, bởi đơn giản là thiệt hại của các cuộc tấn công ấy nếu xẩy ra còn lớn gấp 10, gấp 100, gấp 1000 lần.

Vậy nếu là tôi, tôi sẽ trả lời bạn nữ sinh là: "bạn hãy học thế nào để có thể trở thành chuyên gia An toàn, bảo mật thông tin đủ khả năng cảnh báo, ngăn chặn, tìm ra thủ phạm những cuộc tấn công bất hợp pháp vào các hệ thống thông tin cần được bảo vệ".

Câu hỏi tiếp theo là để sinh viên ra trường đạt được đẳng cấp ấy cần những điều kiện gì? Theo tôi có ba điều kiện:

1. Bạn nữ sinh ấy phải có tố chất trong lĩnh vực An toàn, bảo mật thông tin.

2. Bạn nữ sinh phải có đam mê cháy bỏng trong việc chống trả, phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn, tìm ra thủ phạm tin tặc tấn công, dù tin tặc đến từ bất cứ quốc gia nào.

3. Phải có đủ công cụ và môi trường để thực hành.

Thế cho nên mọi người đừng ném đá, đừng chê cười bạn nữ sinh ấy bởi bản chất của câu hỏi ấy là "học thế nào" chứ không phải "lương khởi điểm 2.000 USD" như mọi người suy luận.

Trong lĩnh vực An toàn, bảo mật thông tin đẳng cấp là do tài năng và niềm đam mê chứ không do thâm niên nghề nhiều hay ít.

Tôi lại thích Việt Nam có thật nhiều sinh viên suy nghĩ và hỏi câu hỏi như bạn nữ sinh ấy.

>> Ông Nguyễn Duy Hưng: "Mức lương 2.000 đô la Mỹ không phải mơ ước viển vông"