Phó Tổng giám đốc Công ty Phúc Sơn mới học hết lớp 4

Điều tra 2 trong 21 dự án (tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng) của 'công ty cấp huyện' Phúc Sơn, lực lượng Công an phát hiện doanh nghiệp này không 'kê khai tài chính, trốn thuế'... gây thiệt hại hơn 640 tỷ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về các vụ án nóng đang được điều tra

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về các vụ án nóng đang được điều tra

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/3, báo chí đã nêu câu hỏi: "Đề nghị Bộ Công an thông tin thêm về kết quả điều tra vụ Tân Hoàng Minh và FLC đến nay và theo đại diện Bộ Công an, từ vụ án này cần rút ra bài học gì để làm lành mạnh thị trường chứng khoán? Ngoài ra, đề nghị Bộ Công an thông tin thêm về vụ án liên quan tập đoàn Phúc Sơn vừa khởi tố cuối tháng 2 vừa qua".

Trả lời các nội dung trên, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, qua vụ án FLC - Tân Hoàng Minh Bộ Công an đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán (TTCK), thị trường trái phiếu.

Báo chí đã đề cập khá nhiều về 2 vụ án này. Cơ quan điều tra cũng đã có kết luận điều tra và Viện Kiểm sát đã có cáo trạng, sẽ sớm đưa ra xét xử hai vụ án này.

Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện rằng việc thao túng TTCK của FLC thể hiện qua 2 hành vi.

Hành vi thứ nhất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Trịnh Văn Quyết chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros, nâng khống 3.102 tỷ đồng (từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng).

Sau đó hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký lưu ký, từ đó thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng.

Hành vi thứ hai là thao túng TTCK: Quyết chỉ đạo mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập 20 công ty nhưng không hoạt động kinh doanh, sử dụng danh tính pháp nhân để mở 500 tài khoản chứng khoán thao túng chứng khoán.

Thủ đoạn thao túng là liên tục mua bán cùng 1 loại chứng khoán, thứ hai là mua bán khớp lệnh nội nhóm, thứ ba là đặt nhiều lệnh mua, bán vào thời điểm mở cửa và đóng cửa, thứ tư là đặt nhiều lệnh mua bán sau đó hủy nhằm tạo cung cầu giả và lùa nhà đầu tư mua theo.

Từ 26/5/2017- 10/01/2022 nhóm này đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ.

Như vậy, có thể rút ra là các đối tượng lợi dụng sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước và một số quy định pháp luật liên quan như sau: 1. Thiếu kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan chức năng đối với việc góp vốn điều lệ tại các doanh nghiệp (Tổ chức, cá nhân tự khai) dẫn đến khai khống, hợp thức hóa vốn.

2. Thiếu kiểm soát việc mở tài khoản chứng khoán, mở rất dễ dàng, nhờ người khác đứng tên, mở nhiều tài khoản. 3. Chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm.

4. Quy định quản lý nhà nước về chất lượng dịch vụ kiểm toán, trách nhiệm cá nhân chưa cụ thể, lỏng lẻo.

5. Thiếu kiểm soát của mạng xã hội nên một số đối tượng lợi dụng hội nhóm kín hô hào lôi kéo nhà đầu tư điều khiển, thao túng.

6. Chưa có quy định, hướng dẫn cơ sở pháp lý trong việc xác định thiệt hại cho nhà đầu tư tham gia trong giai đoạn chứng khoán bị thao túng.

Từ những bài học rút ra này, các cơ quan chức năng đã phối hợp "bịt lỗ hổng", hy vọng trong thời gian tới TTCK Việt Nam sẽ phát triển lành mạnh, đúng cơ chế thị trường.

"Cơ quan Công an cũng gửi thông điệp đến các nhà đầu tư chứng khoán là không nên lợi dụng những sơ hở đó để thao túng TTCK. Nếu còn cá nhân, tổ chức thực hiện những hành vi này thì cơ quan điều tra sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, để TTCK hoạt động lành mạnh" - Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Về vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, báo chí đã đề cập đến công ty này từ vài năm nay. Đến tháng 2 vừa qua mới có thể làm rõ, khởi tố vụ án.

Thông tin ban đầu do cơ quan điều tra cung cấp như sau: Công ty Phúc Sơn hoạt động từ năm 2004, chủ yếu xây lắp ở huyện, sau đó vươn mình từ năm 2015 có nhiều công trình từ Bắc tới Nam. Đến nay, công ty này có 21 dự án với tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra bước đầu xem xét 2 dự án tại Vĩnh Phúc thấy việc bỏ ngoài sổ sách, không kê khai hệ thống tài chính, trốn thuế gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 640 tỷ đồng.

Hiện nay, doanh nghiệp này còn nợ thuế hàng chục nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, nhiều dự án bất động sản của Phúc Sơn chưa đủ điều kiện để bán nhưng công ty đã bán và thu tiền nhưng không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỷ đồng.

Qua đó, có thể thấy trách nhiệm của cơ quan quản lý là: Không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính, mặc dù doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thuế mà vẫn hoạt động, không nắm được năng lực thực tế của doanh nghiệp khi nhận dự án.

Doanh nghiệp này ban đầu chỉ là doanh nghiệp nhỏ cấp huyện nhưng vươn đến khắp nơi, trúng thầu nhiều dự án nghìn tỷ đồng trong khi năng lực, mức độ của công ty này chỉ vừa phải, còn nhiều tập đoàn không nhận được các dự án lớn dạng này.

"Phó Tổng giám đốc của Công ty Phúc Sơn mới học xong chương trình lớp 4/12. Nghèo vượt khổ là tốt, là đáng khuyến khích nhưng trong quá trình làm giàu không được xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của Nhà nước và nhân dân. Cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, mở rộng điều tra sớm xử lý đúng người đúng tội, thu hồi tài sản cho Nhà nước và nhân dân" - Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/pho-tong-giam-doc-cong-ty-phuc-son-moi-hoc-het-lop-4-post568721.antd