Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng chống buôn lậu kiểm soát chặt “cửa ngõ” nhập khẩu

Chiều 28/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại trong Tết Nguyên đán Giáp Ngọ và hoạt động của Ban chỉ đạo 127 Trung ương.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại tại các tỉnh biên giới phía Bắc từ tháng 10 đến nay diễn biến phức tạp trở lại. Ngoài mặt hàng quần áo thì hàng tiêu dùng như: Rượu, bia, thuốc lá, pháo nổ, đồ chơi bạo lực… có xu hướng gia tăng trong dịp trước và trong Tết Nguyên đán, gia cầm nhập lậu tuy có giảm nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Tại tuyến biên giới miền Trung vẫn còn tình trạng nhập lậu gỗ từ Lào; khai thác lâm sản trái phép, vận chuyển vật liệu nổ từ Lào về. Các hoạt động buôn lậu hàng điện tử, hàng gia dụng có những diễn biến phức tạp. Còn ở khu vực biên giới Tây Nam đã bước đầu kiềm chế được buôn lậu với sự đấu tranh quyết liệt của các lực lượng chuyên trách ở Trung ương tăng cường và kế hoạch cụ thể của từng địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nếu không tăng cường phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại thì nền sản xuất trong nước sẽ suy yếu trước sự “tấn công ồ ạt” của tệ nạn trên. Để giải quyết vấn nạn này, đòi hỏi sự quyết tâm lớn của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương trong chỉ đạo, thực hiện chống hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại trong cả nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu, ngay trong dịp Tết Giáp Ngọ, dứt khoát phải chặn đứng những đường dây buôn lậu, gian lận thương mại. Đối với các lực lượng chức năng, phải thực sự rèn luyện phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, kiên quyết xử lý nghiêm những người bao che, bảo kê, tiếp tay hoặc bị mua chuộc trong các lực lượng làm công tác này. Đồng thời, biểu dương và khen thưởng kịp thời những tấm gương trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung các lực lượng nắm chắc tình hình, địa bàn trọng điểm, những mặt hàng có nguy cơ như pháo nổ, thuốc lá, rượu, thực phẩm bẩn, xăng dầu, hóa chất, gỗ quý hiếm, vàng... trong dịp Tết Nguyên đán này.

Các cơ quan: Công an, Quốc phòng; Hải quan; Thuế tập trung điều tra, phát hiện, truy tố nghiêm các đường dây buôn lậu, gian lận thương mại. Các Bộ: Y tế, NNPTNT có kế hoạch, phương án kiểm tra kiểm soát nghiêm việc nhập khẩu hoa quả, thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân