Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm nhân dân vùng lũ

Chiều tối 7-9, Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác Chính phủ và lãnh đạo Quảng Bình đã đến thăm và tìm hiểu tình hình ở xã Tân Hóa (H. Minh Hóa), rốn lũ của tỉnh.

Chiều tối 7-9, Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác Chính phủ và lãnh đạo Quảng Bình đã đến thăm và tìm hiểu tình hình ở xã Tân Hóa (H. Minh Hóa), rốn lũ của tỉnh.

Phó Thủ tướng trao quà cho LLVT.

Xuất cấp gạo hỗ trợ nhân dân vùng lũ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân các tỉnh bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Trước những thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với các tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định xuất cấp cho mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trong những ngày vừa qua. Trước đó, vào trưa 5-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công thư để chia sẻ những khó khăn với đồng bào, chiến sĩ và các lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi mưa lũ; đồng thời yêu cầu chính quyền các địa phương bảo đảm cuộc sống cho người dân vùng bị ngập lũ và bị chia cắt, không để người dân bị thiếu lương thực, thuốc men, đói, rét, tổ chức vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất và cơ sở hạ tầng ngay sau khi lũ rút.

QUỲNH NHƯ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn đã tặng quà cho hai hộ đặc biệt khó khăn tại Thôn 1 Yên Thọ là gia đình bà Cao Thị Đào và gia đình bà Trương Thị Bông. Tại đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ân cần thăm hỏi, động viên hai gia đình cùng nhân dân Tân Hóa cùng nhau vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Phó Thủ tướng gửi lời hỏi thăm và chuyển quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới bà con.

Tại một điểm trường của Trường Tiểu học Tân Hóa, nơi bị nước lũ ngập rất sâu, Phó Thủ tướng cùng đoàn đã trao quà cho cán bộ, giáo viên và chia sẻ, động viên đội ngũ thầy, cô giáo sớm khắc phục khó khăn để ổn định công tác dạy và học. Phó Thủ tướng biểu dương chính quyền địa phương và các đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh, của huyện, sư đoàn 968 đã không quản ngại khó khăn, dầm mưa lũ, ngày đêm giúp nhân dân và giáo viên lau chùi đồ dùng, dụng cụ học tập của học sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Công Thuật đã báo cáo với Phó Thủ tướng và Đoàn công tác Chính phủ về hậu quả của mưa lũ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, có hai người thiệt mạng, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, nhiều thôn bị chia cắt, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đang dốc toàn lực cho việc giúp đỡ người dân để họ sớm ổn định cuộc sống.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Bình nói chung và H. Minh Hóa nói riêng sớm khắc phục hậu quả mưa lũ, tập trung hỗ trợ, giúp đỡ nhà trường khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm đón các cháu đến trường khi nước rút. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Quảng Bình cần chủ động xử lý môi trường, phòng dịch bệnh và đảm bảo lương thực, thực phẩm, nước uống, không để cho người dân thiếu đói trong thời gian này, tính toán thiệt hại và nhu cầu giống sản xuất để báo cáo Chính phủ xem xét hỗ trợ.

Phó Thủ tướng trao quà cho Trường Mầm non Phương Mỹ.

Tại xã Tân Hóa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác Chính phủ đã chuyển quà của Bộ Y tế và của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho UBND H. Minh Hóa. Đoàn cũng trao quà của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Hóa cùng lực lượng công an, quân đội giúp dân chống lũ.

Trong chuyến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Phương Mỹ, H.Hương Khê (Hà Tĩnh) vào chiều 7- 9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã đến thăm một số hộ gia đình chính sách, neo đơn, giáo viên Trường Mầm non Phương Mỹ; chuyển quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới đồng bào, chiến sĩ vùng lũ.

Báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình mưa lũ và công tác khắc phục thiệt hại những ngày qua, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho biết, mưa lớn đã gây ngập úng nhiều diện tích hoa màu và nhà cửa người dân các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Đức Thọ. Đặc biệt, tại H.Hương Khê, đợt mưa lũ vừa qua làm hơn 2.900 hộ dân bị ngập lụt, trong đó hơn 2.000 hộ ngập hơn 1m. Tuy nhiên, nhờ chủ động phương án “4 tại chỗ” nên địa phương đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại. Ngay khi lũ rút, tỉnh đã huy động các lực lượng hỗ trợ về lương thực, nước uống, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; vệ sinh các công trình trường học, trạm y tế...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ biểu dương chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang đã phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”, hỗ trợ nhân dân kịp thời ứng phó, hạn chế được thiệt hại do lũ lụt gây ra. Phó Thủ tướng yêu cầu, trước mắt các lực lượng cần khẩn trương hỗ trợ các trường học, gia đình chính sách, nhân dân với phương châm “nước rút đến đâu, khắc phục hậu quả đến đó”. Sớm có phương án khôi phục sản xuất, giúp dân ổn định cuộc sống. Các cấp ngành liên quan cần chú ý đến công tác vệ sinh, đảm bảo môi trường, đề phòng dịch bệnh sau bão lũ. Phó Thủ tướng có đề xuất: Về lâu dài, tỉnh Hà Tĩnh cần có phương án hỗ trợ nhân dân địa bàn xã Phương Mỹ xây dựng nhà tránh lũ.

Cũng trong dịp này, Agribank Việt Nam đã hỗ trợ H.Hương Khê 3 tỷ đồng; T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ hiện vật trị giá 200 triệu đồng; Bộ Y tế hỗ trợ 10 cơ số thuốc phòng chống lụt bão và áo phao cứu sinh.

X.S