Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói gì về những tin đồn trên thị trường tài chính?

Phát biểu tại Lễ khai trương Thị trường Chứng khoán (TTCK) phái sinh Việt Nam ngày 10/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề cập đến sự sụt giảm của thị trường ngày 9/8 trước những tin đồn liên quan đến ngân hàng.

Ông kêu gọi nhà đầu tư, DN và các đơn vị thành viên tin tưởng vào Chính phủ, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán.

Cụ thể, trong phiên 9/8, trước tin đồn ông Trần Bắc Hà- Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt, TTCK đã mất 2 tỷ USD. Theo Phó Thủ tướng, các nhà đầu tư không nên tin vào những tin đồn thất thiệt, mà cần bình tĩnh, tin tưởng vào thị trường công khai, minh bạch, chặt chẽ của Chính Phủ, của Bộ Tài chính và UBCKNN trên. Thực tế, trong lịch sử, đã có những kiểu tin đồn thất thiệt như vậy, không có căn cứ, không có cơ sở và có thể với mục đích trục lợi.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói gì về những tin đồn trên thị trường tài chính? - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu

“Hôm qua, tôi rất băn khoăn khi các cổ phiếu ngân hàng đã lao dốc rất mạnh, tôi mong rằng các nhà đầu tư và doanh nghiệp tin vào chúng tôi”- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ.

Trước đó, phiên 9/8, thông tin ông Trần Bắc Hà- nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt đã khiến cổ phiếu BIDV (Mã CK:BID) nói riêng và cổ phiếu nhóm ngân hàng nói chung lao dốc hàng loạt. BID bị kéo xuống mức giá sàn và khớp lệnh lên đến 9,7 triệu cổ phiếu. TTCK cũng theo đó “bay hơi” hơn 2 tỷ USD vì thông tin thất thiệt này.
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước chăm lo phát triển thị trường vốn và TTCK trở thành công cụ quan trọng trong huy động vốn cho phát triển đặc biệt là vốn trung dài hạn, chúng ta cũng chủ trương phát triển thị trường vốn và thị trường tiền tệ cân bằng hơn. Đến nay, quy mô thị trường cổ phiếu và trái phiếu đã đạt trên 80% GDP, mục tiêu đến 2020 tổng quy mô thị trường tương đương 110% GDP.
Về TTCK phái sinh, Phó Thủ tướng yêu cầu, UBCK và các Sở giao dịch tăng cường quản lý, hoàn thiện mô hình giám sát và công bố thông tin trên TTCK phái sinh, đảm bảo khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán; Vận hành TTCK phái sinh thông suốt, ổn định, đảm bảo an toàn, minh bạch và hiệu quả với nhiều cấp độ, đa dạng hóa các loại sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với mức độ phát triển TTCK.