Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Nghệ An

Sáng 12/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới dự và chung vui Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc tại Nghệ An.

Trong không khí vui tươi, đầm ấm của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2016), sáng 12/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới dự và chung vui Ngày hội với nhân dân khối Trung Hòa, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Cùng dự có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Nghệ An - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho khu dân cư khối Trung Hòa. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Bày tỏ vui mừng, phấn khởi được về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của khối Trung Hòa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả đạt được của khối trong năm qua. Phó Thủ tướng cho biết, từ năm 2003 đến nay, vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, hơn 10 vạn khu dân cư trong cả nước cùng đồng loạt tổ chức "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" để ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam; tổng kết việc thực hiện các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động. Đây cũng là dịp để biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Phó Thủ tướng đề nghị mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư không ngừng phát huy truyền thống, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, cùng cấp ủy Đảng và chính quyền phấn đấu thực hiện thắng lợi các kế hoạch kinh tế - xã hội của phường, thị xã, tỉnh Nghệ An và của cả nước. Bên cạnh phát triển nông nghiệp, đưa các giống cây con mới, đưa mô hình kỹ thuật vào sản xuất, nhân dân cần chú trọng phát triển thêm dịch vụ, du lịch, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, xuất khẩu lao động để thay đổi cơ cấu về lao động và thu nhập. Tăng cường hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Chính phủ và Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phó Thủ tướng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm và có giải pháp cụ thể hỗ trợ sinh kế để từng bước giúp các hộ nghèo còn lại sớm thoát nghèo, làm cho khối Trung Hòa không còn hộ nghèo, tăng hộ làm giàu hợp pháp; đồng thời, giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp.

Tại Ngày hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tặng quà cho khối Trung Hòa, phường Nghi Hòa và các hộ dân tiêu biểu. Nhân dịp này, đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao 5 suất quà cho các hộ dân tiêu biểu.

Năm 2016, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với xây dựng khối phố văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong khối Trung Hòa từng bước được nâng cao, an ninh trật tự được giữ vững; mối quan hệ giữa bà con trong khối ngày càng gắn bó, đoàn kết. Bình quân thu nhập đầu người 29 triệu đồng/người/năm. Với sự đoàn kết tương thân tương ái, nhờ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội và các dịch vụ hỗ trợ nông dân, công tác xóa đói giảm nghèo được quan tâm, tỉ lệ hộ khá giàu tăng, hộ nghèo giảm chỉ còn 4 hộ. 100% con em trong độ tuổi đều được đến trường, không có con em bỏ học giữa chừng.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu được người dân và chính quyền quan tâm. Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư, xây dựng. 100% hộ gia đình có điện thắp sáng, có ti vi để nắm bắt thông tin; 100% hộ gia đình dùng nước hợp vệ sinh và có công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Đường làng ngõ khối, khuôn viên nhà văn hóa luôn được tổng dọn vệ sinh sạch sẽ khang trang. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 95%.

Nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng khối phố văn minh, không có tội phạm và tệ nạn xã hội, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và thực hiện tốt chủ đề "Khu dân cư nói không với sản xuất, chế biến, tàng trữ, buôn bán, tiêu dùng thực phẩm bẩn" .

Thanh Vân – Tá Chuyên (TTXVN)