Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tạo điều kiện xây trường cho con công nhân

Phó Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới, cơ quan chức năng ở Đồng Nai phải tháo gỡ các vướng mắc để khuyến khích các nhóm trẻ thành trường học; tạo điều kiện về thủ tục để trường, lớp được xây dựng để trẻ em học tập tốt hơn.

Sáng 5/12 Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác và các cơ quan ban ngành tỉnh Đồng Nai đã thị sát tình hình hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non và khu nhà trọ gần các khu công nghiệp. Phó thủ tướng trực tiếp đến thăm hỏi điều kiện sống cũng như việc nuôi dạy con cái của các công nhân.

Tại phường Long Bình - phường có đông công nhân ở trọ nhất tại TP. Biên Hòa - Phó Thủ tướng đã đến khu nhà trọ công nhân của ông Phùng Ngọc Đồng và ông Phạm Thế Công; thăm Nhà nhóm mầm non An Bình, Nhà nhóm mầm non Tuổi Thơ và Trường mầm non Ngọc Hùng - phường Long Bình Tân một cơ sở ngoài công lập có trên 100 trẻ, chủ yếu là con của công nhân 2 khu công nghiệp: Biên Hòa 1 và 2.

Ngay sau khi khảo sát một số cơ sở mầm non tư thục, Phó Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó chủ tịch UBND Đồng Nai kiến nghị Chính phủ kêu gọi chủ đầu tư thành lập nơi ở, xây dựng cơ sở giáo dục cho con em công nhân, hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm cho giáo viên. Một trong những khó khăn lớn nhất của Đồng Nai hiện nay là dù nhu cầu mở trường, mở nhóm trẻ rất lớn, nhiều cơ sở giáo dục mầm non có quy mô vượt quá quy định nhưng vướng các quy định về quy hoạch đất, thủ tục xây dựng… khiến nhiều lớp giữ trẻ đang hoạt động sai quy định.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cả nước còn thiếu 17.000 phòng học cho trẻ mầm non, biên chế đang thiếu gần 380.000 giáo viên và không đồng đều ở các vùng. Đồng Nai đã rất trách nhiệm dù sức ép lớn, dù không xây dựng được trường học nhưng tỷ lệ trẻ đến lớp ở Đồng Nai cao hơn tỷ lệ bình quân của cả nước. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai, thời gian tới, cơ quan chức năng phải tháo gỡ các vướng mắc để khuyến khích các nhóm trẻ thành trường học; tạo điều kiện về thủ tục để trường, lớp được xây dựng để trẻ em học tập tốt hơn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh có 324 trường mầm non, trong đó công lập 225 trường, tư thục 99 trường. Tỉnh có khoảng 1.067 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục và số trẻ ra lớp khoảng 172.780 cháu. Hiện nhiều doanh nghiệp và lao động bức xúc khi khi lượng lớn lao động nữ phải nghỉ việc để chăm sóc con nhỏ do không có nơi gửi. Các doanh nghiệp không xây dựng nhà trẻ vì không có quỹ đất, không có kinh phí.

Đức Nghĩa