Phó Thủ tướng: Vi phạm về hàng giả do sơ hở về thể chế, pháp luật

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định: “Diễn biến hàng giả, hàng nhái phức tạp đây là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, lãnh đạo các cấp, ngành, chính quyền địa phương, của Hiệp hội và doanh nghiệp”.

Phó Thủ tướng: Vi phạm về hàng giả do sơ hở về thể chế, pháp luật - Ảnh 1

Phó Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm.

Ngày 30-11, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (ngày 29-11) hàng năm.

Trong điều kiện nguồn lực còn nhiều hạn chế như hiện nay, Phó Thủ tướng yêu cầu VATAP tập trung làm tốt công tác vận động hội viên thực hiện tốt quy định pháp luật, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội về công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; tích cực tham gia xây dựng cơ chế chính sách và đề xuất các giải pháp, kiến nghị về cơ chế chính sách và biện pháp để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch VATAP cho biết, có đến 32 nhóm ngành hàng bị làm giả gồm điện lạnh, rượu bia, nước giải khát, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, nuôi trồng thủy sản... Đây là vấn đề không thể chấp nhận được.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều mặt hàng giả thuốc thú ý, nuôi trồng thủy sản… qua biên giới nhập khẩu vào gây nguy hiểm sức khỏe và ảnh hưởng đến phát triển sản xuất. Bởi lẽ, đây là khu vực có nhiều tài nguyên nông sản thực phẩm.

Vấn nạn nhức nhối này đã diễn ra từ lâu nay và dự báo sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Để giải quyết vấn nạn này, ông Lê Thế Bảo đề xuất một số vấn đề cần phải giải quyết.

Cụ thể, mô hình tổ chức lực lượng thực thi phải xem xét lại. Hiện có đến 8 lực lượng có khả năng kiểm tra doanh nghiệp, do vậy phải xem lại thẩm quyền của từng lực lượng như thế nào cho cuộc đấu tranh này có hiệu quả.

“Có doanh nghiệp nói với tôi, có tháng 3 đoàn kiểm tra đến nhưng vấn đề hàng giả vẫn tràn lan, buôn lậu vẫn có. Vậy thì cách tổ chức như thế nào là vấn đề đề nghị Chính phủ nên nghiên cứu cùng các bộ, ngành”, vị này cho hay.

Cùng với củng cố lực lượng thì việc tạo điều kiện cho lực lượng thực thi cũng là vấn đề quan trọng. Vị đại diện Hiệp hội kiến nghị giải pháp "lấy mỡ nó rán nó" bằng cách để lại cho lực lượng Công an, Quản lý thị trường 50% số tiền thu từ xử lý hàng giả, hàng nhái, còn lại nộp ngân sách Nhà nước. Đây là động lực để tiếp sức cho “các lực lượng trực tiếp tham gia công tác chống hàng giả, hàng nhái.

Phó Thủ tướng: Vi phạm về hàng giả do sơ hở về thể chế, pháp luật - Ảnh 2

Hàng giả, hàng nhái còn tồn tại nhiều trên thị trường

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia biểu dương những thành tích của các doanh nghiệp, các lực lượng thực thi trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng trong việc ngăn chặn, kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng cũng như trong quá trình xây dựng, bảo vệ thương hiệu của mình.

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì những kết quả đạt được vẫn chưa thực sự đáp ứng mong muốn của Chính phủ và kỳ vọng của người dân. Do đó, các lực lượng chức năng, doanh nghiệp, VATAP cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để tiếp tục đẩy mạnh công tác này.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Diễn biến hàng giả, hàng nhái phức tạp đây là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, lãnh đạo các cấp, ngành, chính quyền địa phương, của Hiệp hội và doanh nghiệp”.

Đây là vấn đề liên quan đến tội phạm, gian lận thương mại. “Những đối tượng vi phạm pháp luật, gian lận thương mại còn tồn tại và phát triển được là do sơ hở về mặt thể chế, pháp luật, quản lý, lãnh đạo, phát huy sức mạnh hệ thống chính trị chưa tốt”, Phó Thủ tướng nói thêm.

Để làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng nhất là các Bộ: Tài chính, Công Thương, Công an, Khoa học và Công nghệ tiếp tục chủ động, thường xuyên rà soát chính sách, pháp luật liên quan, kịp thời phát hiện những bất cập, sơ hở, khẩn trương sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện, tạo khung pháp lý đầy đủ, vững chắc để thuận lợi cho thực thi công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Các cơ quan thực thi cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, chú trọng nâng cao phẩm chất và năng lực, kết hợp với các hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan truyền thông để công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng hiệu quả.

Đặc biệt, vấn đề an toàn thực phẩm đang diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân trên cả nước, nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón kém chất lượng… đã ảnh hưởng đến chất lượng của vật nuôi, cây trồng và nền nông nghiệp của nước ta.

Do vậy, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu các mặt hàng này để những mặt hàng kém chất lượng, có tồn dư chất độc hại được nhập khẩu bằng đường chính ngạch, tiểu ngạch cũng như buôn lậu vào Việt Nam.

Phía doanh nghiệp cũng cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, bảo vệ quyền lợi của khách hàng; tránh biểu hiện do dự, tránh né trong thực hiện công tác chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu bởi đây là quyền lợi của doanh nghiệp. Những do dự, né tránh sẽ tạo thuận lợi cho hàng giả, hàng nhái phát triển, ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp, tác động xấu đến môi trường kinh doanh và toàn xã hội.

Trong điều kiện nguồn lực còn nhiều hạn chế như hiện nay, Phó Thủ tướng yêu cầu VATAP tập trung làm tốt công tác vận động hội viên thực hiện tốt quy định pháp luật, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội về công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; tích cực tham gia xây dựng cơ chế chính sách và đề xuất các giải pháp, kiến nghị về cơ chế chính sách và biện pháp để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Phan Thu