Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển

X.S

(Cadn.com.vn) - Ngày 31-10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên bà con ngư dân H.Lộc Hà (Hà Tĩnh) và làm việc với chính quyền địa phương về các công tác kê khai, bồi thường thiệt hại sau sự cố môi trường biển. Phó Thủ tướng đã đến thăm hỏi hộ nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình ông Nguyễn Văn Mại (xã Hộ Độ); cơ sở đông lạnh Long Huệ; nhà hàng hải sản Hoàng Tiến (xã Thạch Bằng).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà cho hộ dân xã Hộ Độ, H. Lộc Hà.

Tại buổi làm việc với đại diện chính quyền địa phương và bà con nhân dân, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã lắng nghe các nhóm đối tượng bị thiệt hại có ý kiến đề xuất, kiến nghị, đặc biệt là việc bổ sung đối tượng kê khai, mức phân chia cụ thể giữa chủ thuyền, chủ tàu và người làm công... Trên cơ sở các ý kiến của người dân, Phó Thủ tướng ghi nhận và cam kết phối hợp với các đơn vị liên quan để tham mưu trình Chính phủ xem xét và sớm có câu trả lời cho bà con nhân dân. Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền xác định đối tượng, định mức hợp lý; thực hiện bồi thường đúng đối tượng, công khai minh bạch trước dân và mong bà con phát huy tinh thần tự giám sát trong quá trình này, cũng như phát huy tinh thần yêu nước, cùng nhau một lòng đoàn kết, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách này.

Sự cố môi trường biển đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến, buôn bán thủy sản, kinh doanh du lịch biển, sản xuất muối... của 5.859 hộ dân, với 20.139 nhân khẩu thuộc 7 xã H.Lộc Hà. UBND H.Lộc Hà đã trình hội đồng cấp tỉnh thẩm tra, phê duyệt giá trị thiệt hại với tổng kinh phí đề nghị phê duyệt 92,8 tỷ đồng. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường đợt 1 gần 19,6 tỷ đồng cho các đối tượng thuộc 2 xã Thịnh Lộc và Thạch Mỹ bị thiệt hại sau sự cố môi trường. Chiều ngày 30- 10, Hội đồng bồi thường H.Lộc Hà đã thực hiện chi trả số tiền này cho bà con ngư dân 2 xã nói trên.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển - Ảnh 2

Ngư dân H.Lộc Hà đã nhận được tiền bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và đoàn công tác sẽ có buổi làm việc với 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế về các nội dung liên quan đến công tác kê khai, bồi thường thiệt hại sau sự cố môi trường.