Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Đánh cho trúng đầu sỏ, làm cho rõ đường dây'

“Đánh cho trúng đầu sỏ, làm cho rõ đường dây” là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đặt ra đối với các lực lượng chuyên trách trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, thực phẩm bẩn, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón giả hiện nay. Trả lời câu hỏi của cử tri về những bất cập trong quản lý phân vô cơ và hữu cơ hiện nay...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Đánh cho trúng đầu sỏ, làm cho rõ đường dây' - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri Long An. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Ngày 8/10, tại Long An, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri kiến nghị về nhiều vấn đề như việc tiêu thụ sữa cho nông dân trên địa bàn còn nhiều bấp bênh; kiến nghị có chính sách thỏa đáng hỗ trợ doanh nghiệp tham gia gắn kết vào cánh đồng mẫu, giải quyết dứt điểm những chồng chéo trong quản lý phân bón vô cơ, có chính sách bồi dưỡng, thu hút nhân tài trong lĩnh vực giáo dục, y tế… Đặc biệt, cử tri bức xúc về tình hình buôn lậu thuốc lá diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Cho rằng Long An là địa bàn có tình trạng buôn lậu thuốc lá lớn, phức tạp, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh cần có giải pháp căn cơ là tạo công ăn việc làm, sinh kế, đào tạo và hướng nghiệp cho người dân, nhất là bà con khu vực biên giới còn nghèo, thiếu công an việc làm, cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Nhìn nhận vai trò tích cực của lực lượng chuyên trách và các tổ chức chính trị tại cơ sở trong đấu tranh với buôn lậu, Phó Thủ tướng cho rằng, hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng chức năng chưa cao, dư luận cho rằng có tiêu cực nên cần được làm rõ và nghiêm khắc chấn chỉnh, xử lý nghiêm những cán bộ có dấu hiệu bao che, làm sai hay bảo kê cho buôn lậu.

“Đánh cho trúng đầu sỏ, làm cho rõ đường dây” là yêu cầu của Phó Thủ tướng đặt ra đối với các lực lượng chuyên trách trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, thực phẩm bẩn, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón giả hiện nay.

Trả lời câu hỏi của cử tri về những bất cập trong quản lý phân vô cơ và hữu cơ hiện nay, theo Phó Thủ tướng phải làm rõ trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT, đồng thời các ngành quản lý thị trường, công an tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm tra đầu ra, đầu vào trong sản xuất phân bón giả, kém chất lượng. Việc lấy mẫu kiểm định các mặt hàng phân bón cần khách quan, chính xác, chặt chẽ với sự phối hợp đồng bộ của các ngành chức năng, sự vào cuộc quyết liệt của địa phương chứ không chỉ kiến nghị lên cấp trên.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp chính quyền của tỉnh phải chú ý bảo vệ môi trường cho tốt, nhất là với các nhà máy có xả thải chất rắn, nước, khói bụi, kiên quyết không đánh đổi phát triển “nóng” để xảy ra các hậu quả về môi trường. Đồng thời, kết nối hạ tầng khu vực, nhất là với TPHCM, phát triển nguồn nhân lực để đón bắt cơ hội trong kêu gọi đầu tư, kinh doanh, từng bước nâng cao đời sống người dân.