Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm, chúc Tết tại tỉnh Vĩnh Phúc

Chiều 16/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhân dịp Tết cổ truyền Canh Tý.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo báo cáo của tỉnh, năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng 8,05% so với năm 2018. Tổng thu ngân sách đạt 34.946 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 46,14%; ngành dịch vụ chiếm 22,34%; ngành nông – lâm nghiệp, thủy sản chiếm 5,46%.

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và trong nước, vượt xa mục tiêu đề ra, với 115 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn, tổng vốn đăng ký 670 triệu USD, tăng 34% kế hoạch và tăng 27,2% so với năm ngoái; 48 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 13,55 nghìn tỷ đồng, cao gấp 4,5 lần kế hoạch, tăng 54% so với năm ngoái. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư, phát triển. Toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho 24.433 lao động.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vui mừng đánh giá, trong năm vừa qua, dù trong bối cảnh nhiều khó khăn nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành tất cả chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội. Cơ cấu kinh tế trên cả 3 lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp đạt nhiều kết quả; thu ngân sách đạt mục tiêu đề ra, là một trong những địa phương thu ngân sách nội địa đứng đầu cả nước.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế đạt nhiều kết quả; an ninh trật tự được giữ vững, tạo môi trường cho đầu tư, phát triển. Đời sống người dân được quan tâm và ngày càng nâng cao. Vĩnh Phúc không để phát sinh điểm nóng, các vụ khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nêu lên một số vấn đề mà tỉnh Vĩnh Phúc cần quan tâm, nỗ lực hơn trong thời gian tới. Phó Thủ tướng đánh giá, tăng trưởng kinh tế - xã hội đạt được nhiều thành tựu nhưng chưa được như mong muốn với điều kiện của Vĩnh Phúc, vẫn còn tình trạng lúng túng trong đầu tư, xây dựng. Nhiều dự án lớn nhằm nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng còn chậm được triển khai.

"Mặc dù đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng chính quyền, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cần tiếp tục tập trung các mục tiêu thu hút đầu tư, thu hút nguồn lực mạnh hơn nữa", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Vĩnh Phúc là tỉnh đạt thu nội địa cao trong các tỉnh khu vực phía Bắc nhiều năm, tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, tỉnh phải tiếp tục nỗ lực, không để trì trệ, lãnh đạo tỉnh cần quan tâm, học hỏi các kinh nghiệm, cách làm hay của các tỉnh có phát triển ấn tượng thời gian qua. Về phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh phải rà soát lại các quy hoạch làm cơ sở định hướng phát triển cho từng giai đoạn; lập kế hoạch huy động nguồn lực; xác định những dự án trọng điểm, có tính chất làm động lực, lan tỏa cho phát triển kinh tế; chủ động quỹ đất, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng.

Tỉnh tiếp tục kiên trì quan điểm lấy công nghiệp là nền tảng của sự phát triển, từ đó tạo giá trị để thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác. Đồng thời, tỉnh quan tâm, tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, tỉnh cần kế thừa những thành tựu phát triển của kinh tế trước đây để làm nền tảng cho phát triển hiện nay và giai đoạn tới cũng như tiếp tục phát huy lợi thế của tỉnh trong phát triển công nghiệp, tranh thủ thời cơ, thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp lớn về Vĩnh Phúc.

Nhân dịp năm mới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc tập thể lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc luôn đoàn kết, sáng tạo, quyết liệt, tổ chức thực hiện thành công tất cả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Qua các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Xuân Tùng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-trinh-dinh-dung-tham-chuc-tet-tai-tinh-vinh-phuc-20200116210433382.htm