Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh

Ngày 18/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đi thực tế hiện trường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống cơn bão số 7 (tên quốc tế Siraki) tại tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra Khu tránh, trú bão tàu thuyền tại Hoàng Tân (TX Quảng Yên).

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo Phó Thủ tướng: Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương chủ động các biện pháp phòng tránh; thông tin đến người dân và đặc biệt tổ chức kêu gọi thông tin cho tàu thuyền biết để chủ động tìm nơi trú tránh an toàn; kiểm tra, xử lý các công trình hạ tầng, đê điều, hồ đập, các khu vực nuôi thủy sản, các khu vực nguy cơ sạt lở, vùng trũng thấp nguy cơ ngập lụt, nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng, bến cảng, các khu vực đang thi công… Các đơn vị và địa phương, đặc biệt là Quân sự, Biên phòng cùng các địa phương ven biển, hải đảo đã triển khai các biện pháp phòng, chống bão theo quy định; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, nhu yếu phẩm sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; chú trọng phòng chống mưa lớn gây ngập lụt, chia cắt; tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình bão và tổ chức trực ban theo dõi, cập nhật nghiêm túc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh - Ảnh 2

Công an thủy Quảng Ninh hướng dẫn tàu thuyền về nơi tránh bão an toàn.

Tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thông tin, tuyên truyền bằng tất cả các phương tiện thông tin đại chúng xuống đến tận người dân về diễn biến cơn bão số 7 để người dân chủ động các biện pháp phòng, chống và trú tránh an toàn; nghiêm cấm các tàu, thuyền ra khơi vào sáng ngày 18/10. Riêng tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, lệnh cấm dời bến bắt đầu từ 12 giờ ngày 18/10.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh - Ảnh 3

Tàu bè không ra khơi về bến neo đậu, chằng buộc cẩn thận.

UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo gia cố, chằng chống gần 8.600 ô lồng nuôi trồng thủy sản vững chắc; chỉ đạo di dời ngay 1.018 hộ dân đang sinh sống trên các ô lồng, bè vào đất liền; 100% tàu cá các loại về neo đậu trú tránh tại các bến, khu neo đậu của địa phương và các tỉnh; 534 tàu du lịch đã vào nơi tránh trú bão. Khách du lịch đã được di chuyển vào bờ; các du khách còn lại đảo được bố trí nơi ăn, nghỉ, chu đáo an toàn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh - Ảnh 4

Ngư dân Hạ Long về Cái Sà Cong tránh bão.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị quân đội đóng quân trên trên địa bàn đã huy động 2.330 cán bộ chiến sỹ, 2.550 dân quân tự vệ; 95 xe ô tô, 50 tàu xuồng các loại sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Lực lượng công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy duy trì trực 24/24 giờ tại các địa bàn xung yếu.

Hệ thống thoát nước trong và ngoài các khai trường mỏ đã được Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc tổ chức khơi thông; hệ thống bơm thoát nước đang vận hành tại các mỏ được kiểm tra đảm bảo an toàn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh - Ảnh 5

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác kiểm tra tuyến đê Hà Nam, TX Quảng Yên.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh chủ động trong công tác phòng, chống bão, không để xảy ra bị động, bất ngờ; duy trì chế độ trực, thông tin thường xuyên; thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, khẩn trương rà soát lại các tàu, bè trên vịnh, đưa về nơi tránh trú an toàn; đồng thời, huy động, kêu gọi tất cả người dân đang sinh sống trên lồng bè vào bờ; sơ tán dân khỏi những công trình, vị trí xung yếu, vùng thấp, trũng có thể bị ảnh hưởng do mưa lụt; tập trung chằng, chống nhà cửa, các công trình an toàn; kiểm tra các công trình hồ đập, yêu cầu vận hành an toàn; tập trung bảo vệ các công trình sản xuất, công trình y tế, trường học, giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh - Ảnh 6

Mặt biển đổi màu xám, dân vùng biển bảo điềm trời bão lớn sẽ đổ về.

Vũ Phong Cầm