Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự kỷ niệm 64 năm Ngày sinh Nhà Vua Nhật Bản

Tối 23/2, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 64 năm Ngày sinh của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito (23/2/1960 – 23/2/2024).

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự sự kiện. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện mừng tới Nhà Vua Naruhito, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Kishida Fumio, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Hạ viện Nukaga Fukishiro và Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, gửi thông điệp chúc mừng buổi lễ.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ kỷ niệm 64 năm Ngày sinh của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito.

Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi tới Đại sứ Nhật Bản và Phu nhân, qua Đại sứ, gửi tới Nhà Vua, Hoàng hậu và Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nêu rõ, hai nước Việt Nam - Nhật Bản vừa cùng nhau trải qua năm 2023 đầy cảm xúc - năm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản với sự giao lưu của khoảng 150 đoàn lãnh đạo cấp cao và các bộ, ngành, địa phương các cấp của hai nước, hơn 500 hoạt động kỷ niệm quy mô và đầy ý nghĩa ở cả hai nước. Năm 2023 cũng là năm bản lề mở ra chương mới cho hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, với việc lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Theo Bộ trưởng, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là mối quan hệ điển hình cho thành công cho hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác. Nhật Bản duy trì vị trí là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là đối tác viện trợ ODA lớn nhất, là đối tác lớn thứ hai về hợp tác lao động, đối tác lớn thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại.

Với nền tảng và sự tin cậy chính trị, sự tương đồng về văn hóa, sự gắn kết về lịch sử đã được xây dựng và vun đắp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tin tưởng quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đã và đang "tay trong tay" cùng bước sang một chương mới của quan hệ hai nước, với tiềm năng phát triển vô hạn.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu tại buổi lễ.

Nêu bật ý nghĩa của việc hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên "Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới" vào năm 2023, Đại sứ cho rằng, sự phát triển mật thiết của quan hệ Nhật Bản - Việt Nam hiện nay không chỉ vì lợi ích kinh tế và chính trị, mà còn dựa trên sự "thấu hiểu và đồng cảm" giữa hai nước.

Dựa trên những thành quả có ý nghĩa lịch sử đạt được trong năm 2023, Đại sứ Yamada Takio tin tưởng năm 2024, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ có bước phát triển vượt bậc, mang lại nội dung hợp tác xứng đáng với tên gọi "Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện".

Đại sứ Yamada Takio khẳng định, hiện quan hệ hai nước đang phát triển ở mức tốt đẹp nhất trong lịch sử.

Đại sứ Yamada Takio phát biểu tại buổi lễ.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được xem biểu diễn trích đoạn vở opera "Công nữ Anio".

Dịp này, Đại sứ quán Nhật Bản đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc, có ngôi sao vàng và bạc (The Order of the Rising Sun, Gold and Silver Star) cho nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng.

Đại sứ quán Nhật Bản đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc cho nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng.

Ông Đoàn Xuân Hưng được cử làm Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản từ cuối năm 2011 đến tháng 7 năm 2015 -đúng vào giai đoạn rất quan trọng và có ý nghĩa của quan hệ hai nước, khi bắt đầu triển khai mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược. Cũng trong thời gian đó, quan hệ hai nước được nâng cấp thành Đối tác chiến lược rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á( 2014).

"Trong gần 40 năm hoạt động trong ngành ngoại giao, 3 năm rưỡi làm Đại sứ tại Nhật Bản là những năm tháng vô cùng tuyệt vời và có ý nghĩa đối với cá nhân và gia đình tôi. Tôi rất yêu mến đất nước các bạn, luôn nghĩ rằng Nhật Bản là người bạn thân thiết của Việt Nam, là đối tác quan trọng hàng đầu cho sự phát triển của Việt Nam trong những năm tới. Nay khi đã nghỉ hưu, không còn làm việc trong khu vực nhà nước, tôi tham gia Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Trên cương vị Phó Chủ tịch Hội, tôi sẽ làm hết sức mình để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nhật, nhất là trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân"- Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bày tỏ.

Minh Thư

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/pho-thu-tuong-tran-luu-quang-du-ky-niem-64-nam-ngay-sinh-nha-vua-nhat-ban-i723430/