Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Nghề thầy thuốc là một nghề đặc biệt

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, nghề thầy thuốc là một nghề hết sức đặc biệt bởi đối tượng lao động là sức khỏe, thể chất, sinh mạng con người.

Chiều 26/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến thăm, làm việc với Trường Đại học Y Hà Nội; dự Lễ tốt nghiệp và trao bằng Bác sĩ nội trú Trường Đại học Y khoa Hà Nội, khóa 45.

Ảnh: Hữu Linh

Ảnh: Hữu Linh

Báo cáo Phó Thủ tướng, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trong 122 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Y Hà Nội đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc đào tạo nhân lực cho ngành y tế, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Trường cũng là một trung tâm chuyên sâu trong nghiên cứu ứng dụng, chuẩn hóa và chuyển giao các kỹ thuật y khoa tiên tiến, góp phần đưa nền y học Việt Nam hòa nhập với nền y học các nước tiên tiến trên thế giới.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các Bộ GD&ĐT, KH&ĐT, Nội vụ, TP Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa… đã trao đổi, thảo luận về các kiến nghị của Trường Đại học Y Hà Nội về Đề án phát triển thành Đại học Y Hà Nội theo cơ chế đặc thù và trở thành trường top 100 của châu Á; bố trí quỹ đất tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (TP. Hà Nội) để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng thêm một số cơ sở thực hành; sáp nhập Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương, Bệnh viện 71 Trung ương tại Thanh Hóa vào Trường Đại học Y Hà Nội; hỗ trợ phát triển phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa sớm trở thành trường đại học thành viên.

Trao đổi tại đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng "cái áo" hiện nay của Trường Đại học Y Hà Nội đã quá chật, cơ sở vật chất rất cần được nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa để trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu đa lĩnh vực.

Nghề đặc biệt

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận, đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng, những đóng góp của Trường Đại học Y Hà Nội trong việc đào tạo đội ngũ y bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, mô hình, cơ chế hiện nay đã "chật chội" so với sự phát triển của nhà trường, với mục tiêu trở thành trường đại học y khoa hàng đầu Việt Nam, cũng như của châu Á và thế giới.

Ảnh: Hữu Linh

Phó Thủ tướng đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong quá trình xây dựng đề án, chiến lược phát triển; cùng với UBND tỉnh Thanh Hóa đề xuất cơ chế, chính sách tài chính đặc thù xây dựng phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa sớm trở thành trường đại học thành viên; làm việc với Bộ GD&ĐT, Y tế, UBND TP Hà Nội để cập nhật vào quy hoạch ngành quốc gia, xác định mô hình tổ chức, quy mô cơ sở vật chất, nguồn nhân lực… làm cơ sở bố trí quỹ đất.

Phó Thủ tướng giao các Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, Bộ KH&CN, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính… tiếp tục rà soát, nghiên cứu và đề xuất tháo gỡ những vướng mắc mang tính đặc thù trong đào tạo nhân lực ngành y tế nói riêng và cả ngành y tế nói chung như tự chủ đại học, tự chủ bệnh viện, giải quyết mối quan hệ xã hội hóa trong y tế, mô hình bệnh viện trong trường đại học, tiêu chí cơ sở thực hành y khoa, cơ chế đào tạo bác sĩ nội trú,…; giao các bộ, ngành, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội triển khai các bước thực hiện sáp nhập Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương, Bệnh viện 71 Trung ương tại Thanh Hóa.

Cũng trong chiều 26/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự Lễ tốt nghiệp và trao bằng Bác sĩ nội trú Trường Đại học Y Hà Nội, khóa 45.

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và với tình cảm cá nhân, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gửi những tình cảm nồng ấm và sự tri ân sâu sắc tới các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế trên cả nước, trong đó có các bác sĩ, giảng viên trường y - những người mang sứ mệnh đặc biệt cao cả, vừa là thầy giáo vừa là thầy thuốc.

Theo Phó Thủ tướng, nghề thầy thuốc là một nghề hết sức đặc biệt bởi đối tượng lao động là sức khỏe, thể chất, sinh mạng con người.

Lựa chọn ngành y là lựa chọn của những người giỏi nhất, có năng lực nhất, nhưng đó cũng là sự lựa chọn của lòng dũng cảm, sự dấn thân, bởi ở đâu có nhân dân ở đó cần người chăm sóc sức khỏe; bất kể đó là chiến trường khốc liệt năm xưa, hay những vùng biên giới, hải đảo xa xôi, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Và trong chiến tranh khốc liệt, chiến đấu với dịch bệnh nhiều chiến sĩ áo trắng đã anh dũng hi sinh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ và vinh danh những cống hiến, hi sinh; cả hệ thống chính trị sẽ tập trung phát triển nền y học của đất nước. Đồng thời mong muốn các tân bác sĩ nội trú sẽ nối tiếp các thế hệ đi trước, bước vào chặng đường vinh quang nhưng đầy gian lao .

Phó Thủ tướng tin tưởng, các tân bác sĩ nội trú sẽ lập nhiều thành tích to lớn, cống hiến quan trọng cho ngành y tế và xã hội trong tương lai; làm dày thêm những thành tựu của ngôi trường với bề dày truyền thống 122 năm, trường y đầu tiên của khu vực Đông Dương; viết tiếp và khẳng định trí tuệ Việt Nam trên bản đồ y học thế giới với những tên tuổi lớn như: GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng, GS Đặng Văn Chung, GS Đặng Văn Ngữ, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch…

"Phần thưởng cao quý, thiêng liêng nhất dành cho người thầy thuốc là tính mạng, sức khỏe của người bệnh, là niềm vui vỡ òa khi bệnh nhân của mình được cứu sống, được tái sinh. Sự đồng cảm, động viên của thầy thuốc là liều thuốc tinh thần dành cho bệnh nhân", Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nói.

Nghiêm Huê

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/pho-thu-tuong-tran-hong-ha-nghe-thay-thuoc-la-mot-nghe-dac-biet-post1615314.tpo