Phó Thủ tướng tiếp tục yêu cầu làm rõ việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương

Ông Vũ Quang Hải - Con trai của nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng hiện đang công tác tại Sabeco với vai trò là Phó Tổng giám đốc (ảnh minh họa từ Internet)

Nội dung công văn yêu cầu Bộ Công thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm Hàm vụ phó, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp đối với ông Vũ Quang Hải và thực hiện các kiến nghị của Bộ Nội vụ liên quan đến vấn đề này. Văn bản nêu trên yêu cầu Bộ Công Thương phải báo cáo kết quả trước ngày 1.11.2016.

Được biết, liên quan đến vụ việc này, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã gửi nhiều kiến nghị đến các cơ quan chức năng liên quan về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại Bộ Công Thương.

Ông Hải bắt đầu công tác tại Bộ Công Thương với chức danh là chuyên viên, Phó trưởng phòng dự án thuộc Ban đầu tư và Phó Giám đốc Ban đầu tư của Tổng Cty Tài chính CP dầu khí Việt Nam (PVFC) từ tháng 1.2008.

Tháng 8.2010, HĐQT của PVFC cử ông Hải làm người đại diện phần vốn của PVFC và được Tập đoàn dầu khí VIệt Nam (PVN) ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức ủy viên HĐQT của PVFI theo chế độ kiêm nhiệm.

Tháng 1.2011, PVFC giới thiệu ông Vũ Quang Hải giữ chức Tổng Giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách. Sau đó, ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, ủy viên HĐQT và Tổng Giám đốc PVFI.

Tháng 5.2013 ông Hải làm việc ở Cục Xúc tiến thương mại với vai trò là Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, đồng thời được bổ nhiệm chức danh Kiểm soát viên tại Tổng Cty Thuốc lá Việt Nam. Hiện ông Hải đang công tác tại Tổng Cty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn với vai trò là Phó Tổng giám đốc.

Trong các văn bản kiến nghị, VAFI cho rằng việc bổ nhiệm này là sai quy định, nhưng mới đây Bộ Công Thương đã có văn bản gửi cho VAFI cho rằng mặc dù có sai sót trong bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, nhưng vẫn khẳng định việc bổ nhiệm là đúng quy trình.

Công Thắng