Phó Thủ tướng Somkid: Thái Lan sẽ có lợi nếu TPP bị hủy bỏ

Truyền thông Thái Lan ngày 18/11 dẫn lời Phó Thủ tướng nước này Somkid Jatusripitak nói rằng Thái Lan có thể được lợi nhiều hơn chứ không bị thiệt nếu TPP bị Tổng thống đắc cử Mỹ từ bỏ.

Phó Thủ tướng Somkid: Thái Lan sẽ có lợi nếu TPP bị hủy bỏ - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 18/11 dẫn lời Phó Thủ tướng nước này Somkid Jatusripitak nói rằng Thái Lan có thể được lợi nhiều hơn chứ không bị thiệt hại gì nếu Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) bị Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từ bỏ.

Phó Thủ tướng Thái Lan nói: “Chính phủ Mỹ đã thúc đẩy TPP nhằm hướng tới các thị trường châu Á. Hiệp định này nếu được thực hiện sẽ gây ra các thiệt hại cho những nước xuất khẩu không phải thành viên. Vì thế, Thái Lan sẽ có lợi nếu hiệp định bị hủy bỏ.”

Ông Somkid nói rằng các quy định của TPP khá ngặt nghèo, đặc biệt là đòi hỏi mở cửa các ngành nông nghiệp và dược phẩm, vốn sẽ ảnh hưởng nặng đến người thu nhập thấp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này.

Phó Thủ tướng Thái Lan cũng nói rằng nếu TPP bị hủy bỏ, Thỏa thuận Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) bao gồm 10 quốc gia ASEAN và 6 đối tác Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand sẽ đóng vai trò sống còn đối với thương mại thế giới./.