Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp khách quốc tế

Chiều 20/10, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Peter Tichansky, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp thúc đẩy quan hệ quốc tế (BCIU) của Hoa Kỳ và bà Catherine Wong, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp ông Peter Tichansky, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp thúc đẩy quan hệ quốc tế của Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch BCIU Peter Tichansky cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã dành thời gian dự Tọa đàm bàn tròn do BCIU tổ chức vào tháng 9/2016 tại New York và trực tiếp trao đổi, giải đáp các thắc mắc và khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng kinh doanh của mình tại Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Peter Tichansky cũng đã báo cáo kế hoạch hoạt động của BCIU trong thời gian tới và đưa ra một số đề xuất hợp tác giúp quảng bá Việt Nam như một điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn, phối hợp tổ chức các đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam tìm hiểu thị trường, tìm kiếm hợp tác, hỗ trợ tổ chức các hoạt động xúc tiến, kết nối kinh tế nhân dịp lãnh đạo Việt Nam thăm Hoa Kỳ, hỗ trợ thu xếp các cuộc gặp của doanh nghiệp Hoa Kỳ với các bộ, ngành chức năng của Việt Nam; đề xuất phối hợp tổ chức một hoạt động diễn đàn/hội thảo về năng lực cạnh tranh tại Việt Nam trong năm 2017…

BCIU là hiệp hội kinh doanh quốc tế của Hoa Kỳ, hiện có 200 doanh nghiệp thành viên, trong đó nhiều thành viên nằm trong danh sách Fortune 500 (như Coca Cola, GE, ConocoPhillips, ExxonMobil, Boeing, Visa, MasterCard…). BCIU có nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên thúc đẩy thương mại quốc tế, kết nối và hợp tác với Chính phủ các nước trên thế giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch Peter Tichansky; đánh giá cao việc BCIU phối hợp tổ chức tốt Tọa đàm bàn tròn vừa qua tại New York.

Phó Thủ tướng hoan nghênh các đề xuất hợp tác của BCIU trong quảng bá môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam trong năm 2017 và đề nghị BCIU tiếp tục trao đổi cụ thể với các cơ quan chức năng về các đề xuất hợp tác trên.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng đề nghị BCIU và các doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ việc sớm phê chuẩn và đưa vào hiệu lực Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); tư vấn, hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả Hiệp định TPP; vận động các doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ và tích cực tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Năm APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng, góp phần vào thành công chung của sự kiện đa phương quan trọng này.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ, yên tâm đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, cam kết phía Việt Nam sẽ tích cực hỗ trợ BCIU và các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong tìm hiểu thị trường, kết nối đối tác và hy vọng BCIU sẽ tiếp tục có các hoạt động hợp tác với Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế nói riêng và quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ nói chung theo hướng thực chất, hiệu quả trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp bà Catherine Wong, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại buổi tiếp bà Đại sứ Catherine Wong, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng bà được bổ nhiệm làm Đại sứ của Cộng hòa Singapore tại Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Singapore nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao cũng như các cấp khác trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội; cho rằng quan hệ kinh tế-thương mại tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước và hoan nghênh Singapore liên tục là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua (đầu tư của Singapore hiện đạt hơn 36,5 tỉ USD, thương mại song phương đạt 9,3 tỉ USD), trong đó Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước, góp phần quan trọng sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò và đóng góp thiết thực của Singapore trên cương vị Điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2015-2018; khẳng định Việt Nam tiếp tục tích cực phối hợp với Singapore và các nước ASEAN khác duy trì đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN đối với các vấn đề của khu vực.

Đại sứ Catherine Wong cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về tình hình hợp tác hai nước và bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore trên nhiều lĩnh vực.

Bà nhất trí rằng việc hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao đã góp phần tăng cường lòng tin và gắn bó giữa lãnh đạo hai nước; quan hệ kinh tế-thương mại hiện là điểm sáng trong hợp tác song phương, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Bà khẳng định Singapore mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng với Việt Nam trên những lĩnh vực tiềm năng như quốc phòng, an ninh, xây dựng khu công nghiệp, đào tạo, văn hóa-du lịch…

Nhân dịp này, bà Catherine Wong khẳng định, trên cương vị Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Singapore tại Việt Nam, sẽ làm hết sức mình để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Hải Lâm