Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự khai giảng Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao tổ chức khai giảng năm học 2016-2017 ngày 21/10 với sự tham gia đông đảo của các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên công tác và giảng dạy tại học viện cùng gần 500 tân sinh viên khóa 43, đại diện các khóa đang theo học tại trường.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự khai giảng Học viện Ngoại giao - Ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với sinh viên Học viên Ngoại giao trong ngày khai giảng năm học 2016-2017. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đến dự và phát biểu. Tại lễ khai giảng, chúc mừng sự lựa chọn Học viện Ngoại giao là nơi tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của các bạn sinh viên trẻ năm thứ nhất, Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng cho biết, hiện nhà trường vẫn tiếp tục rà soát lại chương trình khung, từng môn học, giúp các sinh viên có kiến thức tốt và kỹ năng cập nhật để thành công trong công việc; đẩy mạnh chương trình giảng dạy kết hợp với nghiên cứu; tạo điều kiện cho sinh viên tham gia vào các chương trình nghiên cứu của nhà trường. Bên cạnh đó, nhà trường cũng rất quan tâm đến đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng để sinh viên có môi trường học tập hiện đại, tiện nghi và đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ những cảm xúc với tư cách là cựu sinh viên Học viện Ngoại giao và nhắn nhủ tới các sinh viên cần rèn luyện bản lĩnh, tư duy nhạy bén, sáng tạo, tiếp thu cái mới, học kiến thức nhưng phải gắn với cuộc sống.

Để đáp ứng yêu cầu của đất nước, xu hướng hội nhập quốc tế và kế tiếp truyền thống tốt đẹp của ngành ngoại giao trong suốt những năm qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, các thầy giáo, cô giáo cần tiếp tục phát huy truyền thống của Học viện Ngoại giao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước, không chỉ nguồn nhân lực cho ngành đối ngoại mà nguồn nhân lực cho tất cả các lĩnh vực.

Học viện cũng cần đổi mới hơn nữa phương pháp đào tạo, luôn cập nhật giáo trình, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đất nước, quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời giúp sinh viên khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm rộng lớn. Học viện Ngoại giao cũng cần chú trọng phương pháp giáo dục học đi đôi với hành, tích cực đổi mới giáo dục toàn diện, tạo tư duy nghiên cứu độc lập đối với sinh viên.

Đại diện tân sinh viên khóa 43, sinh viên Trần Khánh Vi, lớp Chính trị 43 C bày tỏ tự hào được học trong ngôi trường có bề dày truyền thống, với may mắn được tiếp bước các thế hệ đi trước, đó chính là động lực thúc đẩy mạnh mẽ các sinh viên phấn đấu hết mình, cùng nhau hợp lực cho một tập thể đoàn kết, đi lên. Sự số gắng rèn luyện, trau dồi kiến thức của mỗi cá nhân sẽ đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của lớp, của trường và của toàn xã hội.

Nhân dịp này, Học viện Ngoại giao đã trao học bổng cho 5 thủ khoa đầu vào của 5 ngành đào tạo: Quan hệ quốc tế; Kinh tế quốc tế; Luật quốc tế; Truyền thông quốc tế; Ngôn ngữ Anh và 5 sinh viên đạt thành tích cao trong các cuộc thi diễn án Luật Quốc tế.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)