Phó Thủ tướng nêu bật đề xuất của Việt Nam tại Hội nghị Tương lai châu Á

Ngày 23-5, nhận lời mời của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Nikkei Tsuyoshi Hasabe, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tham dự và có phát biểu quan trọng tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29

Hội nghị năm nay có chủ đề "Vai trò lãnh đạo của châu Á trong một thế giới bất định", diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản

3 bảo đảm và 3 phát huy

Hội nghị năm nay có sự tham gia đông đảo hơn của lãnh đạo các nước, cộng đồng doanh nghiệp và giới học giả uy tín tại khu vực, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan; Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ và các Phó Thủ tướng Campuchia, Singapore.

Các nhà lãnh đạo đánh giá thế giới đang đứng trước những thách thức chuyển đổi rất sâu sắc, toàn diện. Kinh tế thế giới bước vào một một giai đoạn khó khăn, bất trắc với nhiều rủi ro gia tăng. Trong bối cảnh đó, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh châu Á cần duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, thúc đẩy các động lực tăng trưởng về thương mại, đầu tư, kinh tế xanh, kinh tế số. Nhiều ý kiến nhấn mạnh các nước châu Á cần giữ vai trò trung lập và cân bằng quan hệ với các nước lớn trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược gia tăng. Hội nghị khẳng định vai trò lãnh đạo của châu Á trong xử lý các thách thức toàn cầu, phát huy lợi thế là đầu tàu tăng trưởng và trung tâm của nhiều liên kết kinh tế quan trọng.

Để thúc đẩy sự phát triển và không ngừng nâng cao vai trò của châu Á trong tương lai, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề xuất 3 bảo đảm và 3 phát huy.

Châu Á cần bảo đảm: Môi trường hòa bình, ổn định làm tiền đề cho hợp tác và phát triển; tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Bên cạnh đó, cần bảo đảm lợi ích từ tự do thương mại và đầu tư được phân phối rộng khắp và bình đẳng giữa các quốc gia. Hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, toàn diện trong giải quyết các thách thức chung.

Đồng thời, Phó Thủ tướng kêu gọi các đối tác trong khu vực tiếp tục nâng cao năng lực thích ứng, sức chống chịu, hiệu quả sử dụng nguồn lực nhằm thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới về kinh tế xanh, kinh tế số và thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp, giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, du lịch.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng châu Á còn nhiều dư địa để đưa làn sóng văn hóa với nhiều nét đẹp truyền thống tới bạn bè quốc tế, thông qua thúc đẩy hợp tác du lịch, giao lưu văn hóa với các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Việt Nam luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư

Phát biểu và thảo luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng chia sẻ Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ và là hình mẫu trong một số khía cạnh phát triển quan trọng. Nền kinh tế Việt Nam thay đổi tích cực, vượt bậc cả về chất và lượng; an sinh và công bằng xã hội được bảo đảm. Về đối ngoại, Việt Nam trở thành hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về sự vươn lên, hàn gắn, khắc phục hậu quả, xây dựng quan hệ sau chiến tranh và mở cửa, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thảo luận tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thảo luận tại Hội nghị

Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn trở thành nước phát triển vào năm 2045.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam đẩy mạnh xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và kiên quyết đấu tranh với những sai phạm, tiêu cực nhằm củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ và hệ thống pháp luật, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, giữ vững và phát huy lợi thế về ổn định chính trị.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh thông điệp Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của các doanh nghiệp, kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô, khẳng định bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất, kinh doanh gắn với quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và giảm phát thải. Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư trong chặng đường sắp tới để cùng nhau hóa giải thách thức, biến nguy thành cơ, cùng nhau phát triển nhanh và bền vững.

Trên cơ sở quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới" giữa Việt Nam và Nhật Bản, Phó Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai nước tích cực khai thác Khuôn khổ quan hệ đối tác mới, đẩy mạnh liên kết kinh tế, hợp tác bảo đảm an ninh kinh tế và xây dựng các chuỗi cung ứng ổn định.

Kể từ năm 2009, lãnh đạo cấp cao Việt Nam liên tục tham dự các Hội nghị Tương lai Châu Á. Sự tham dự của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 đã tiếp tục khẳng định đóng góp trách nhiệm của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Naotoshi Okada, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Nikkei

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Naotoshi Okada, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Nikkei

Nhân dịp Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp ông Naotoshi Okada, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Nikkei. Ông Okada đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, nhấn mạnh tầm quan trọng và triển vọng của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản, tạo cơ hội mới cho hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Nikkei phối hợp chặt chẽ trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh Việt Nam và góp phần cụ thể hóa tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ giữa hai nước.

Dương Ngọc

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/pho-thu-tuong-neu-bat-de-xuat-cua-viet-nam-tai-hoi-nghi-tuong-lai-chau-a-19624052317392123.htm