Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp cựu Thủ tướng Anh, Chủ tịch Viện TBI

Chiều 16-4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Anh, Chủ tịch điều hành Viện Tony Blair vì sự thay đổi toàn cầu (Viện TBI).

Chào mừng ông Tony Blair thăm lại Việt Nam, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao việc cá nhân ông và các cộng sự đã dành ưu tiên cao cho thúc đẩy hợp tác với một số bộ, cơ quan của Việt Nam trong thời gian qua, với những nội dung rất hiệu quả.

Phó thủ tướng tin tưởng, với cách thức hợp tác có trọng tâm, trọng điểm, duy trì trao đổi thường xuyên, hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng mở rộng thực chất, hiệu quả và phù hợp với quan tâm của Việt Nam và Viện TBI.

Tại buổi tiếp, Phó thủ tướng đã chia sẻ với cựu Thủ tướng Anh một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam năm 2023 và quý I-2024; nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế, chính trị toàn cầu diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, kinh tế Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực.

 Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Anh, Chủ tịch điều hành Viện Tony Blair vì sự thay đổi toàn cầu. Ảnh: TTXVN

Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Anh, Chủ tịch điều hành Viện Tony Blair vì sự thay đổi toàn cầu. Ảnh: TTXVN

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, để đạt được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực tự thân, Việt Nam nhận được sự hợp tác hiệu quả của các quốc gia, tổ chức quốc tế, trong đó, sự hỗ trợ, hợp tác từ các cơ quan tư vấn chính sách, kết nối, thu hút đầu tư chiến lược như Viện TBI có ý nghĩa quan trọng.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Tony Blair bày tỏ cảm tình rất đặc biệt đối với Việt Nam và vui mừng được quay trở lại nơi này. Trong bối cảnh đầy bất ổn như hiện nay, được chứng kiến sự thanh bình của Việt Nam đã mang lại cho ông những năng lượng hứng khởi.

Đề cập đến việc Việt Nam đang xây dựng trung tâm tài chính quốc tế do Phó thủ tướng Lê Minh Khái làm trưởng ban, cựu Thủ tướng Anh cho rằng, với đà tăng trưởng như hiện tại, Việt Nam cần một nền tài chính tiên tiến, hiện đại để đáp ứng sự phát triển bền vững. Bên cạnh đó là xu hướng chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu cho tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Phó thủ tướng mong muốn Viện TBI tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu và tư vấn để Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính phù hợp với thông lệ quốc tế và đặc thù của đất nước, hoạt động thực sự hiệu quả.

Phó thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Viện TBI để kịp thời tư vấn cho Chính phủ trong việc ban hành và thực thi các quyết sách để phát triển bền vững.

TTXVN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/pho-thu-tuong-le-minh-khai-tiep-cuu-thu-tuong-anh-chu-tich-vien-tbi-773071