Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Sẽ tiếp tục miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền sử dụng đất

Làm rõ ý kiến của ĐBQH, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền sử dụng đất để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, tăng khả năng tiếp cận tín dụng của người dân và doanh nghiệp.

Chiều 29/5, phát biểu giải trình, làm rõ ý kiến ĐBQH nêu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, sau khi đánh giá bổ sung đã có nhiều thay đổi tích cực hơn so với báo cáo tại Kỳ họp thứ 6.

Đáng chú ý trong đó là tốc độ tăng GDP, kiểm soát lạm phát, thu ngân sách Nhà nước, xuất nhập khẩu, thu hút và giải ngân vốn FDI. Tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2024 tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả hơn cùng kỳ năm 2023 trên tất cả các lĩnh vực, được các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá cao.

Phó Thủ Lê Minh Khái phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận

Phó Thủ Lê Minh Khái phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận

Theo Phó Thủ tướng, cùng với những khẳng định kết quả đạt được là cơ bản, nhiều ĐBQH đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, hạn chế của nền kinh tế, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiếp cận vốn tín dụng với các doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường vàng, đặc biệt là chương trình phục hồi, phát triển kinh tế và nhiều lĩnh vực khác.

Làm rõ ý kiến của ĐBQH, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, các đại biểu nêu vấn đề doanh nghiệp rất khó khăn, do đó trong báo cáo cũng như trong định hướng, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền sử dụng đất để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, tăng khả năng tiếp cận tín dụng của người dân và doanh nghiệp.

"Trong 6 tháng cuối năm, Chính phủ đang trình Quốc hội, nếu được thông qua giảm thuế 2% thì quy mô giảm khoảng 24.000 tỷ đồng và cả năm có thể giảm, miễn giảm khoảng 190.000 tỷ đồng, trong đó gia hạn khoảng 92.000 tỷ đồng và miễn, giảm khoảng 98.000 tỷ đồng", Phó Thủ tướng nêu cụ thể.

Với đánh giá của các đại biểu về chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, còn 2 vấn đề phải quan tâm. Thứ nhất là 40.000 tỷ đồng hỗ trợ 2% cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân để tiếp cận vốn tín dụng.

Đối với những gói liên quan tới đầu tư công, Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai và cũng được Quốc hội cho phép để thúc đẩy giải ngân để phát huy được hiệu quả. Chương trình này đến thời điểm hiện nay tuy còn một số khó khăn, nhưng đánh giá tổng thể vẫn có thể đạt được thành công, góp phần tăng GDP năm 2023 đạt 5,05% và Quý I/2024 cũng đạt 5,66%.

"Trong 2 năm gần đây, có thể nói với những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương thực hiện những giải pháp giải ngân đạt được kết quả rất đáng khích lệ. Đồng thời, cùng với động lực này, chúng ta tiếp tục tháo gỡ những khó khăn cơ chế, những thủ tục hành chính để thu hút vốn đầu tư công, đầu tư và kích hoạt vốn đầu tư tư trong hình thức đối tác công - tư", Phó Thủ tướng giải trình trước phản ánh của các ĐBQH về đầu tư tư cuối năm 2023 và đầu năm 2024 cũng chưa đạt như mong đợi.

Phó Thủ tướng đồng thời cho rằng, việc kích hoạt và dẫn dắt vốn đầu tư tư vẫn có những tín hiệu rất tích cực, đặc biệt là những công trình hạ tầng giao thông.

Bên cạnh đó, Chính phủ tiếp tục thúc đẩy các giải pháp mở rộng thương mại, tăng cường xuất khẩu, đàm phán cũng như ký kết các hiệp định về FTA... Đồng thời, đầu tư một số lĩnh vực theo xu hướng mới về tăng trưởng xanh, tăng trưởng số, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn.

Phát biểu kết luận phiên họp sau giải trình của 5 thành viên đại diện Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, qua tình hình kinh tế - xã hội các tháng đầu năm 2024, các đại biểu đề nghị bám sát diễn biến tình hình kinh tế, chính trị trong nước và trên thế giới, nâng cao năng lực phân tích, dự báo, phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả, tăng cường năng lực nội sinh. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, không để xảy ra các cú sốc ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Các ĐBQH cũng nêu những bất cập, hạn chế và đề nghị nhận diện rõ hơn những thách thức để có những chỉ đạo, điều hành phù hợp, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng và các mục tiêu kinh tế- xã hội, ngân sách nhà nước năm 2024…

Lê Hoàng/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/pho-thu-tuong-le-minh-khai-se-tiep-tuc-mien-giam-thue-phi-le-phi-tien-su-dung-dat-post1098295.vov