Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nhiễm độc chì tại xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về kế hoạch tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường và nhiễm độc chì của người dân xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Qua đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo kiểm tra đánh giá mức độ ô nhiễm cụ thể tại xã Chỉ Đạo, có phương án xử lý khắc phục bảo đảm điều kiện sống an toàn cho nhân dân.

Đồng thời tiến hành rà soát, xây dựng cơ chế chính sách xử lý tổng thể vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Làng nghề tái chế chì thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo (huyện Văn Lâm) từ lâu được coi là nơi ô nhiễm môi trường trầm trọng nhất tỉnh Hưng Yên. Do hoạt động tháo dỡ bình ắc quy cũ, tái chế chì ngay trong khu dân cư không có hệ thống xử lý, nên một lượng lớn axit được thải ra môi trường, ngấm vào đất, lâu dần ảnh hưởng tới nguồn nước mặt, nước ngầm. Đặc biệt, hoạt động nấu các lá chì cũ để tái chế chì làm nguyên liệu tại đây đã phát thải khói, bụi chì, gây ô nhiễm không khí, đất, nguồn nước trong khu vực.

Qua đo đạc, lấy mẫu phân tích chất lượng môi trường đã cho thấy hàm lượng chì có trong môi trường đất, nước ngầm và nước mặt vượt tiêu chuẩn của Việt Nam cho phép, đã ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân, trong đó có các em học sinh nhiễm độc chì vượt mức cho phép.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nhiễm độc chì tại xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) - Ảnh 1

Bộ Y tế kiểm tra việc tái chế chì ở làng Đông Mai (ảnh internet)

Năm 2015, Bộ Y tế đã tổ chức đoàn đi kiểm tra sức khỏe cho trẻ bị nhiễm chì tại thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo. Trong số 317 trẻ được xét nghiệm thì có đến 207 cháu bị nhiễm chì chiếm 65%.

Để xử lý triệt để ô nhiễm môi trường, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại làng nghề tái chế chì Đông Mai, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp nhằm tuyên truyền về tác hại của việc tái chế chì đến môi trường sống và sức khỏe người dân, vận động nhân dân tuyệt đối không tái chế chì trong khu dân cư; áp dụng các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu tác động của chì; ban hành tài liệu hướng dẫn cho người dân về việc lao động sản xuất an toàn, giảm thiểu việc phơi nhiễm chì; tài liệu tuyên truyền về các con đường phơi nhiễm chì, biện pháp phòng tránh và điều trị.

Đồng thời, UBND tỉnh đã bố trí đất xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề xã Chỉ Đạo ra khỏi khu dân cư, với tổng diện tích 21 ha; đầu tư công trình cấp nước sạch tập trung công suất 800 m3/ngày đêm, để cấp nước sạch cho 100% số hộ dân thôn Đông Mai.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các hộ gia đình, cá nhân; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tích cực phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương xử lý triệt để ô nhiễm đất, nước do các hoạt động tái chế chì gây ra. Đến nay nhiều hộ tái chế chì của xã Chỉ Đạo đã chuyển đổi nghề, chỉ còn số ít hộ vẫn hoạt động.

Thành Vinh