Phó Thủ tướng: Chất lượng nguồn nhân lực đang có “vấn đề”

VOV.VN -Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Ngành giáo dục phải có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực của đất nước".

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị Quán triệt Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI và tổng kết năm học 2012 - 2013 các trường ĐH, CĐ diễn ra sáng 28/12 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, theo thống kê thì hiện nay, nhân lực chưa được đào tạo là gần 50%; số người đào tạo ĐH, CĐ cũng còn rất thấp và hiện có khoảng 30% sinh viên tốt nghiệp chưa tìm được việc làm. Chúng ta có trăm, hàng nghìn tiến sĩ, giáo sư nhưng số lượng công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí nổi tiếng trên thế giới còn ít. Số lượng giáo sư nói chuyện, giảng dạy bằng ngoại ngữ cũng hạn chế. Như vậy, chất lượng, số lượng nguồn nhân lực đều đang có vấn đề.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Hiện nay, Việt Nam vẫn còn thua kém một số nước trong khu vực, đặc biệt là trong GD-ĐT. Bởi vậy, ngành giáo dục cần phải có giải pháp đổi mới mạnh mẽ và quyết liệt trong thời gian tới. Trong đó, giáo dục ĐH cần có những thay đổi nhiều hơn nữa.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về Đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục. Tuy nhiên, giáo dục liên quan đến tất cả mọi người, mỗi một đổi mới, thay đổi không phù hợp liên quan đến cả một đời người. Nếu cộng lại thì liên quan đến tương lai của cả một dân tộc. Vì vậy, những đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục cần làm hết sức trí tuệ, bình tĩnh. Đổi mới căn bản và toàn diện không phải là xóa hết đi làm lại, nhưng có những cái không còn phù hợp với yêu cầu phát triển mới cần được mạnh dạn thay đổi.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong quá trình đổi mới, ngành giáo dục cần chú trọng đến chất lượng giáo dục ĐH để mọi sinh viên, thanh niên phải trở thành công dân toàn cầu, có năng lực và trình độ đáp ứng được với quá trình hội nhập khu vực và quốc tế. Các trường học cần tạo ra được đội ngũ lao động có kiến thức chuyên môn, có kỹ năng sống trước hết làm công dân tốt, sau đó là phục vụ, cống hiến cho xã hội, gia đình, bản thân…

Muốn thực hiện được điều này thì không chỉ một mình ngành giáo dục có thể làm được mà cần sự chung tay của xã hội và các cơ quan, ban, ngành khác trong thay đổi nhận thức, cải cách thi cử, tuyển sinh, kiểm định chất lượng...

Nếu ngành giáo dục đổi mới quyết liệt và nghiêm túc chắc chắn sẽ có những trường học, cơ sở đào tạo chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ những giải pháp chặt chẽ và nghiêm khắc. Tuy nhiên, các trường cũng nên chấp nhận và đón đầu tất cả thử thách và chấp nhận sự sàng lọc nếu không đảm bảo chất lượng giáo dục.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Đổi mới tuyển sinh ĐH là vấn đề liên quan đến từng người dân, mọi gia đình. Vì vậy Bộ GD-ĐT cần lắng nghe, bàn thảo kỹ, sau khi thống nhất cần có sự tuyên truyền rộng rãi để những đổi mới không ảnh hưởng đến xã hội, đến từng sinh viên./.

Bích Lan/VOV online