Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương bên lề AMM 52

  Báo Điện tử Đảng cộng sản VN
  ĐCSVN
  Gốc

  Trong khuôn khổ dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các Hội nghị liên quan, ngày 2/8/2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar và Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh Abdul Momen.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar

  Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar, hai bên cho rằng quan hệ hai nước đang phát triển rất tốt đẹp và nhất trí các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, hàng không, quốc phòng, an ninh; thúc đẩy hợp tác trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và trong dịp Việt Nam và Ấn Độ cùng giữ cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

  Ấn Độ bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác về dầu khí với Việt Nam trên Biển Đông. Hai bên khẳng định lập trường chung về Biển Đông cam kết duy trì hòa bình, ổn định, tự do và an ninh hàng hải, giải quyết các vấn đề trên biển bằng biện pháp hòa bình phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc gặp

  với Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh Abdul Momen

  Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh Abdul Momen, hai bên trao đổi và nhất trí triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương hoạt động hiệu quả. Bộ trưởng Abdul Momen bày tỏ kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình cảm tốt đẹp dành cho nhân dân Việt Nam, chúc mừng những thành tựu Việt Nam đạt đươc thời gian qua, đặc biệt việc Việt Nam trúng cử Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ với số phiếu cao.

  Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, nghề cá, Bangladesh tăng nhập khẩu gạo của Việt Nam. Hai bên cũng thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề người tị nạn Rohyngya, quan điểm của Việt Nam là ủng hộ các bên nỗ lực hợp tác đối thoại nhằm tìm ra giải pháp toàn diện, bền vững và lâu dài, chú trọng yếu tố nhân đạo. Bộ trưởng Abdul Momen cảm ơn Việt Nam đã có hỗ trợ tài chính cho vấn đề này.

  * Trước đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đã gặp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tại cuộc gặp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

  Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng với Trung Quốc; về các vấn đề trên biển hiện nay, Phó Thủ tướng khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam, nêu rõ hai bên cần nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thông qua các biện pháp hòa bình giải quyết thỏa đáng tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

  Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc trân trọng quan hệ với Việt Nam, nỗ lực giữ gìn quan hệ hữu nghị giữa hai nước; nhất trí cùng trao đổi ý kiến, giải quyết thỏa đáng những vấn đề phát sinh trong quan hệ.

  Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng có các tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab.

  Phó Thủ tướng cùng các đối tác trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương cũng như một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm./.

  Mạnh Hùng

  Nguồn ĐCSVN: http://www.cpv.org.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-bo-truong-ngoai-giao-pham-binh-minh-tiep-xuc-song-phuong-ben-le-amm-52-530599.html