Phó Thủ tướng: Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung cần kết nối mạnh với Tây nguyên, Lào...

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung lần thứ 4, bước đầu đã đưa ra tiêu chí, cơ sở, lộ trình để triển khai kế hoạch với những dự án có ý nghĩa, giá trị liên địa phương, kết nối, tạo ra động lực phát triển chung cho cả vùng.

Ngày 19-5, tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung lần thứ 4.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng lãnh đạo bộ, ngành Trung ương.

 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị. Ảnh: N.HIẾU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị. Ảnh: N.HIẾU

Lãnh đạo của 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận cùng các chuyên gia, nhà khoa học cũng có mặt tại hội nghị.

Kinh tế - xã hội từng bước phát triển ổn định

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết qua hơn một năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, về cơ bản, kinh tế - xã hội của vùng từng bước phát triển ổn định, theo hướng bền vững hơn, chất lượng cơ sở hạ tầng từng bước được cải thiện; thể chế và bộ máy điều phối vùng đã được hoàn thiện.

Bộ trưởng Dũng cũng đã chỉ rõ một số khó khăn hiện nay trong việc thu hút đầu tư phát triển công nghiệp quy mô lớn, phát triển các ngành kinh tế biển, xử lý các vấn đề có tính liên vùng.

 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tình hình hoạt động của hội đồng điều phối vùng. Ảnh: N.HIẾU

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tình hình hoạt động của hội đồng điều phối vùng. Ảnh: N.HIẾU

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phổ biến bản quy hoạch vùng này một cách rộng rãi, công khai, minh bạch tới người dân, doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, nhằm thu hút sự tham gia của các bên liên quan một cách hiệu quả nhất.

Theo Bộ trưởng Dũng, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, có kế hoạch cụ thể để tăng cường phối hợp đồng bộ giữa các bộ ngành, địa phương trong vùng; phá bỏ tư duy cục bộ, trước hết là trong việc triển khai thực hiện dự án có vai trò vùng; đổi mới tư duy, phát huy sự năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của từng bộ, ngành và địa phương; lấy khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và nguồn nhân lực chất lượng cao làm động lực phát triển của vùng.

Cần thêm nguồn lực để phát triển

Tại hội nghị, các đại biểu Trung ương và lãnh đạo địa phương cùng các chuyên gia đã thảo luận, đánh giá cao quy hoạch vùng, đã được xây dựng hết sức khoa học, công phu, kỹ lưỡng. Đồng thời, lãnh đạo các tỉnh, thành cũng đã gửi các kiến nghị đến hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất nghiên cứu cho phép các địa phương trong vùng được phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để đầu tư các dự án trọng điểm. Đồng thời, phân cấp cho các địa phương chủ động thực hiện các dự án liên vùng kết nối.

 Ông Nguyễn Văn Phương (đứng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nêu kiến nghị tại hội nghị. Ảnh: N.HIẾU

Ông Nguyễn Văn Phương (đứng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nêu kiến nghị tại hội nghị. Ảnh: N.HIẾU

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và các cơ chế chính sách liên kết với nước bạn Lào; cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ địa phương như, hỗ trợ lãi suất đầu tư kinh tế biển, liên kết phát triển du lịch, thành lập quỹ xúc tiến du lịch.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng phiên họp của Hội đồng bước đầu đưa ra tiêu chí, cơ sở, lộ trình triển khai kế hoạch với những dự án có ý nghĩa, giá trị liên địa phương, kết nối, tạo ra động lực phát triển chung cho cả vùng.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương thực hiện những nhiệm vụ còn lại của Hội đồng như: Đề xuất những công trình, dự án kết nối, lan tỏa; cơ chế tổ chức, vận hành của các tiểu vùng; cơ sở dữ liệu thông tin của vùng…

 Lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung nhận quyết định phê duyệt quy hoạch vùng. Ảnh: N.HIẾU

Lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung nhận quyết định phê duyệt quy hoạch vùng. Ảnh: N.HIẾU

Tại hội nghị, ông Trần Hồng Hà cũng trao đổi về các ý kiến, đề xuất của các bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương. Trong đó, khẳng định vùng ưu tiên cao cho các dự án giao thông ven biển, kết nối duyên hải Trung Bộ với Tây Nguyên, một số địa phương của Lào, Campuchia, Thái Lan…

Đồng thời, chú trọng phát triển hạ tầng, năng lượng tái tạo để thu hút các dự án đầu tư lớn với các trung tâm năng lượng tái tạo đi kèm cơ chế mua bán điện trực tiếp, hình thành các khu công nghiệp sử dụng điện tái tạo.

Đối với chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho vùng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu có chính sách cụ thể về đất đai, tài chính, thu hút nhân tài… nhằm xây dựng những cơ sở giáo dục đại học tầm cỡ, đáp ứng nhu cầu phát triển của vùng trước mắt và lâu dài.

NGUYỄN DO

Nguồn PLO: https://plo.vn/pho-thu-tuong-bac-trung-bo-va-duyen-hai-mien-trung-can-ket-noi-manh-voi-tay-nguyen-lao-post791377.html