Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú: NHTM đang 'đỏ mắt' đi tìm chỗ tốt cho vay

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay, hiện nguồn vốn tại các ngân hàng thương mại đang rất dồi dào, các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước đang cạnh tranh nhau rất quyết liệt.

Đó là những chia sẻ cũng như trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ của đại diện Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Đào Minh Tú, chiều ngày 4/12.

Ông Đào Minh Tú cho biết, trong 3 năm qua, ngành ngân hàng đã có chủ trương và thực hiện giải quyết khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong tiếp cận vốn ngân hàng thông qua đối thoại. Riêng năm 2017, tính từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp cùng các tỉnh thành tổ chức 312 cuộc đối thoại, bình quân khoảng 5 lần đối thoại/tỉnh/năm, để giải quyết câu chuyện doanh nghiệp khó tiếp cận vốn và ngân hàng thừa vốn, góp phần cải cách thủ tục hành chính.

Hiện, số thắc mắc của doanh nghiệp về vấn đề tiếp cận vốn ngân hàng đã giảm khá rõ rệt. Thêm vào đó, thanh khoản tại các ngân hàng đang khá dồi dào, vì vậy, không có chuyện ngân hàng làm khó không cho doanh nghiệp vay.

Ảnh minh họa

Theo ông Tú, hiện nguồn vốn tại các ngân hàng thương mại (NHTM) đang rất dồi dào. Cơ chế thị trường với rất nhiều tổ chức tín dụng trong và ngoài nước đang cạnh tranh nhau rất quyết liệt. “Nếu có những DN đi đến ngân hàng nào cũng bị từ chối thì cũng phải xem lại mình, vì NHTM cũng đang ‘đỏ mắt’ đi tìm DN tốt để cho vay”, ông Tú nhận xét và cho biết thêm, ngành ngân hàng đã không còn đặt tài sản thế chấp là điều kiện tiên quyết trong cho vay nữa. Các NHTM thường chỉ yêu cầu tài sản thế chấp khi không đánh giá được năng lực tài chính và dòng tiền của DN…

Các ngân hàng bao gồm ngân hàng trong nước và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đang cạnh tranh nhau quyết liệt trong việc cho khách hàng vay. Có thể nói, ngân hàng đang “đỏ mắt” tìm khách hàng cho vay. Vì vậy, nếu doanh nghiệp không thể vay vốn, các ngân hàng từ chối cho vay, doanh nghiệp cần xem lại mình.

Bởi, hiện nay theo phương thức cho vay kiểu mới, các ngân hàng không đặt thế chấp tài sản là điều kiện tiên quyết trong cho vay. Việc thế chấp tài sản đảm bảo cho khoản vay chỉ diễn ra khi quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp không chặt chẽ, các ngân hàng không đánh giá được dòng tiền của doanh nghiệp, doanh nghiệp không quản lý được dòng tiền… Một khi doanh nghiệp có tình hình tài chính không minh bạch, rõ ràng, tiền bán hàng không biết ở đâu ra, vay về không biết làm gì, các ngân hàng buộc phải sử dụng phương pháp thế chấp để đảm bảo khoản vay. Vì vốn này các ngân hàng thương mại phải huy động tiền gửi trong dân.

Để tiếp cận vốn dễ dàng hơn, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp – ngân hàng, các doanh nghiệp cần chứng minh được nguồn tài chính công khai minh bạch, đảm bảo chữ tín với ngân hàng.

Dù vậy, Phó Thống đốc Đào Minh Tú vẫn khẳng định “thẩm quyền cho vay là của các NHTM, các cấp quản lý Nhà nước không thể can thiệp được!”.

Riêng về gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, đại diện Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh: “Đã là chính sách ưu tiên thì phải đúng đối tượng, nếu ai cũng vào được thì không phải là ưu tiên nữa”.

Hoàng Dung (t/h)