Phó Thống đốc khẳng định NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường

Trong những ngày qua đặc biệt trong những ngày gần đây, tỷ giá giữa VND và đô la Mỹ có sự dịch chuyển khá mạnh. Trước vấn đề này, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định NHNN sẽ sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Theo đánh giá của NHNN, những diễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước thời gian qua là dễ hiểu, vì từ đầu năm 2016 NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thì trên thế giới, đồng đô la Mỹ cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn.

“Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, NHNN thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ”, bà Hồng chia sẻ.

Cũng theo bà Hồng, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Phó Thống đốc khẳng định NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường - Ảnh 1

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường. Ảnh: Bizlive

Nhận định của NHNN thì từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển về vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp...Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao.

Điểm nữa là NHNN cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định: NHNN sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Mai Trinh