Phố Sài Gòn tan hoang sau bão Pakhar

Sáng nay, UBND thành phố HCM có buổi làm việc để thống kê thiệt hại cùng công tác phòng chống, khắc phục hậu quả do cơn bão Pakhar gây ra dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua và ông Lê Minh Trí, Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

TIN LIÊN QUAN
TP.HCM: Cây xanh đổ ngổn ngang sau bão số 1

Theo thông tin PLVN online ghi nhận, trên địa bàn TP.HCM có hơn 500 cây xanh bị bật rễ, ngã nhào xuống đường và hàng chục ngôi nhà ở các vùng ven ngoại thành bị tốc mái, có 19 trụ điện và 16 máy biến thế bị hư hỏng nặng cần được xử lý.

Trong ngày 2/4 không thể khắc phục được hết sự cố xảy ra trên toàn thành phố, công tác sửa chữa, dọn dẹp vẫn đang được tiến hành.

Cơ quan chức năng khắc phục sự cố sau bão

Trên nhiều tuyến đường trong nội thành xuất hiện hàng loạt cây xanh nằm dài dưới lòng đường, trên vỉa hè.

Trên đường Trường Chinh Q.Tân Bình khiến các phương tiện lưu thông gặp khó khăn

“Nhiều năm qua người dân Sài Thành sống bình yên nay lại chứng kiến cơn bão có tên Pakhar tàn phá dữ dội làm sao chúng tôi không khỏi lo lắng”, cụ Mai Lê (sống tại Q.1) chia sẻ.

Từng đợt gió xuất hiện mạnh vào chiều ngày 1/4 đã đánh đổ nhiều gốc cây cổ thụ có thâm niên hàng chục năm bật gốc. Mặc dù sau trận bão không có người bị thương vong nhưng nhiều người vẫn hoang mang, lo sợ.

Cảnh người người tìm nơi trú ẩn, hàng loạt cây xanh bị đánh sụp, bật gốc ngã hàng loạt. Thậm chí những cây cổ thụ có đường kính khoảng 3m bị đánh sụp đè lên nhà dân khiến hàng loạt mái hiên, sân thượng bị tốc mái.

“Có vay thì có trả”, cụ Nguyễn Thị Hồng sống tại đường Nguyễn Trãi (Q.5) nói khi chúng tôi hỏi về trận bão.

Chị Nguyễn Thanh Tâm (ngụ tại đường 3/2) tâm sự: “Khai thác tài nguyên bừa bãi, không hợp lý, có một muốn có hai, có hai muốn có ba từ những người khai thác khiến thiên nhiên phải lên tiếng".

Gốc cây bị hất văng lòi rễ đôi diện khách sạn Kỳ Hòa, Q.10

Sau cơn bão, mọi thứ bỗng trở nên xa lạ, những con phố đông đúc người qua lại nay bỗng trở thành tuyến đường dành cho dư âm của bão. Ví như đường Nguyễn Trãi, P.2, Q.5 đối diện trường Đại học Sài Gòn, sinh viên đi đi lại lại đông đúc nay bị phong tỏa để khắc phục sự cố của cây “Sọ khỉ” có hàng chục năm tuổi bật rễ nằm chắn ngang đường.

Với đường kính gần 2,8 mét vuông, chiều cao hơn 40m, khi ngã xuống cây đã đánh đổ mái hiên của nhiều ngôi nhà phía đối diện (từ số 59 đến số 61).

Cây "Sọ Khỉ" bị bức gốc đè lên nhà người dân sống đối diện trên đường Nguyễn Trãi, Q.5

Phần mái hiên của ngôi nhà trên đường Nguyễn Trãi, Q.5 bị cây đè lên thiệt hại phần mái hiên và thềm nhà

Bão không chỉ hoành hành cây xanh mà hàng chục trụ điện, máy biến áp và cả những khu nhà trọ lợp bằng mái tôn bị tốc mái. Tại Trường Đại học Ngân Hàng (Q.Thủ Đức), hàng trăm sinh viên nháo nhào lên vì mái tôn của kí túc xá bị gió đánh bay.

Đến 17h00 cùng ngày, lãnh đạo thành phố tiếp tục đôn đốc các cơ quan chức năng, cơ quan ban ngành có liên quan thực hiện việc dọn dẹp đô thị, khắc phục sự cố tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

N.Ngọc - H.Yến