Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng khẳng định không phải mổ nhầm mà nội soi nhầm

Ông Trịnh Văn Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng khẳng định không có việc mổ nhầm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, sai sót đến giờ không để lại hậu quả về sức khỏe.

Liên quan đến vụ việc mổ nhầm bệnh nhân xảy ra tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng vào ngày 20/2, sáng nay (23/2) phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có trao đổi với ông Trịnh Văn Quyết về lý do nhầm và hướng xử lý.

Theo trình bày của ông Trịnh Văn Quyết, ngày 20/2, có hai trường hợp đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, một là ông Nguyễn Trọng Nghĩa, tiền sử phẫu thuật nên có đặt ống thông dẫn dịch tại bàng quang vào 2/10.

 Sự việc nhầm lẫn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cần được kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc (ảnh nguồn internet).

Sự việc nhầm lẫn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cần được kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc (ảnh nguồn internet).

Cùng sáng hôm đó, ông Nguyễn Hồng Hải – người bị nhầm, có tiền sử phẫu thuật lấy sỏi san hô cách đây 17 năm tại một bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh cũng đến khám. Ông Hải có triệu chứng tiểu buốt, tiểu rát. Cả hai bệnh nhân trên đều được chỉ định chụp X- Quang.

Vào lúc 9h48 phút ngày 20/2, khi kỹ thuật viên mời ông Nguyễn Trọng Nghĩa vào lấy kết quả, cùng lúc đó ông Nguyễn Hồng Hải vào nên xảy ra nhầm lẫn. “Do không kiểm tra thông tin dẫn đến việc trao nhầm kết quả của x- quang” – ông Quyết kể.

Khi trao nhầm kết quả, phim rõ như thế nên các bác sĩ đã tiến hành nội soi để lấy ống thông dẫn dịch. “Thực tế không phải mổ, báo chí nêu mổ là chưa đúng. Mổ như bạn đọc hiểu là đưa lên bàn, dao kéo can thiệp, phanh ra. Nhưng thực chất cái này là ống thông dẫn dịch nên chỉ thực hiện thủ thuật nội soi vào bàng quang để rút ra” - Phó Giám đốc Sở Y tế trình bày.

Ông Quyết cũng chia sẻ: “Việc nói mổ nhầm, mổ oan là chưa chính xác. Có xảy ra sự việc nhầm lẫn là đúng. Sau đó, khi tiến hành nội soi thì phát hiện ra nhầm lẫn. Nhân viên bệnh viện điện cho người nhà bệnh nhân và điện thoại Ban Giám đốc báo cáo sự việc. Sau khi sự việc xảy ra sự nhầm lẫn, nhân viên chẩn đoán hình ảnh có điện, trao đổi và xin lỗi người nhà tại thời điểm đó. Khi sự việc xảy ra, đã không xảy ra đôi coi, hay to tiếng gì. Cùng ngày, bác sĩ khoa ngoại cũng kiểm tra sức khỏe đối với ông Hải – người bị nội soi nhầm. Còn đối với ông Nghĩa, người bệnh được đặt ống thông dịch dẫn lưu cũng được nội soi và rút ra bình thường”.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, hiện việc nhầm lẫn không để lại hậu quả gì về sức khỏe. Sau sự việc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã họp khẩn, phân tích rút kinh nghiệm. Cũng liên quan việc này, Sở Y tế đã ban hành văn bản yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng báo cáo vụ việc trước 14h ngày 22/2. Sở cũng yêu cầu đơn vị bệnh viện đến thăm hỏi bệnh nhân.

Hiện, Bệnh viện đã có báo cáo gửi Sở Y tế, trình bày vụ việc và đã họp khẩn cấp, phân tích rút kinh nghiệm. Bệnh viện cũng đã cử lãnh đạo và một số đồng chí thành viên trong ê kíp xuống tận nhà người bệnh Nguyễn Hồng Hải thăm hỏi, động viên. Hiện người bệnh cũng không có thắc mắc và sức khỏe cũng ổn định.

Ngày hôm qua, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng nhận được văn bản khẩn của Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế), yêu cầu báo cáo trước 17h ngày 23/2.

Theo ông Quyết hiện Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đang tổng hợp mọi vấn đề để báo cáo lên Bộ. Bên cạnh đó Sở Y tế cũng ban hành văn bản gấp gửi các cơ sở y tế trong toàn tỉnh chấn chỉnh hoạt động chuyên môn.

“Thực tế đây không phải là mổ nhầm. Thực tế không như mọi người nghĩ đưa lên bàn rồi can thiệp dao, kéo mổ phanh ra. Còn nội soi giờ hiện đại, người ta đưa ống vào nhưng không thấy thì rút ra thôi. Hiện không để lại hậu quả gì về sức khỏe. Sở Y tế cũng yêu cầu bệnh viện họp kiểm điểm tất cả không có ngoại lệ, xử lý đúng theo quy định” – Phó Giám đốc Sở Y tế nêu.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó báo chí nêu: Một bệnh nhân nam, tên Hải, 61 tuổi, bị sỏi thận đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng chụp X-quang nhưng bác sĩ trả nhầm kết quả phim của người khác nên được chỉ định tiến hành mổ "lấy dị vật trong bụng".

Bệnh nhân Hải có tiền sử bệnh sỏi thận hơn 10 năm nay, đã được mổ, tán sỏi hai lần. Gần đây ông bị đau, tái phát. Sáng 20/2, ông được vợ đưa đến bệnh viện, được chỉ định chụp X-quang.

Đến trưa cùng ngày, bác sĩ thông báo ông Hải có dị vật là ống nhựa dài khoảng 30cm trong bụng, cần phẫu thuật nội soi để lấy ra.

Tuy nhiên, trong 30 phút thực hiện ca mổ, ê kíp bác sĩ không tìm thấy ống nhựa trong ổ bụng bệnh nhân Hải. Sau đó ê kíp thông báo có sự nhầm lẫn phim X-quang của ông Hải với một bệnh nhân khác, đồng thời gửi lời xin lỗi tới bệnh nhân và gia đình.

Trinh Phúc

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/pho-giam-doc-so-y-te-tinh-lam-dong-khang-dinh-khong-phai-mo-nham-ma-noi-soi-nham-post285532.html