Phó Giám đốc bị lừa hơn 22 tỷ đồng vì dự án 'bánh vẽ'

Ngày 14/11, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Huy Khang (SN 1959, ở Bắc Giang) 18 năm tù, Nguyễn Đình Bang (SN 1951, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) 16 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào ngày 21/6/2010, ông Thái Khắc Toàn (Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Huy Phát) đã gửi đơn đến cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội tố cáo Nguyễn Đình Bang và Nguyễn Huy Khang đã có hành vi gian dối, chiếm đoạt 22 tỷ đồng và 17.000 USD trong việc góp vốn đầu tư dự án tại xã An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Phó Giám đốc bị lừa hơn 22 tỷ đồng vì dự án 'bánh vẽ' - Ảnh 1

Các bị cáo tại tòa.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, là Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Trường Sinh (gọi tắt là Công ty Trường Sinh), năm 2010, Nguyễn Đình Bang cùng với Nguyễn Huy Khang sử dụng các giấy tờ, tài liệu của UBND tỉnh Hà Tây (trước ngày 31/7/2008) về việc xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng cho rằng, trong khi Đề án quy hoạch Dự án trên đang được rà soát, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sau khi tỉnh Hà Tây và TP Hà Nội sát nhập, nhưng Bang và Khang đã dùng một số giấy tờ nhằm tạo dựng các hợp đồng, các quyết định và các biên bản không có thật để khiến ông Toàn tin tưởng và ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng.

Sau khi ký hợp đồng, ngày 20/4/2010, ông Toàn, đại diện cho Công ty Huy Phát đã chuyển số tiền là 22 tỷ đồng và 17.000 USD cho 2 người này.

Nhận tiền của ông Toàn, bị cáo Bang và Khang không dùng số tiền trên vào việc đầu tư xây dựng trung tâm thương mại mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân hết.

CQĐT xác định, thời điểm ông Toàn chuyển tiền, đề án quy hoạch dự án nhà cao cấp ở An Khánh đang được rà soát và chưa được các cơ quan có thẩm quyền thông qua.

T.Nhung