Phó Đô đốc về hưu từ chối làm Cố vấn an ninh Mỹ cho ông Trump

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã từ chối nhận nhiệm vụ này.

Tướng về hưu – Phó đô đốc Robert Harward từng là ứng viên hàng đầu cho vị trí này sau khi ông Trump sa thải Cố vấn Michael Flynn hôm 13/2 vừa qua.

Phó đô đốc Robert Harward

Ông Michael Flynn, người trước đó nắm giữ vị trí này đã bị cáo buộc nói dối Phó Tổng thống Mike Pence về cuộc điện đàm với Đại sứ Nga ở Mỹ. Đồng thời, việc trao đổi về lệnh trừng phạt trong cuộc điện đàm cũng bị coi là phạm luật.

Vụ việc xuất hiện sau khi ông Trump phủ nhận một số tờ báo viết về sự chia rẽ trong Nhà Trắng. Ông khẳng định một mực rằng chính quyền của ông hoạt động như “một cỗ máy đồng điệu”.

Ông Harward chia sẻ với AP, chính quyền của Tổng thống Trump rất phù hợp với ông về cả phương diện công việc và quan hệ cá nhân. Lý do ông từ chối vị trí này chỉ “mang tính cá nhân đơn thuần”.

Hai ứng viên khác bao gồm tướng về hưu David Petraeus và quyền cố vấn an ninh Keith Kellogg.

Hành động của Phó đô đốc Harward diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Andrew Puzder - ứng viên Bộ trưởng Bộ Lao động do ông Trump đề cử cũng đã tự rút khỏi vị trí. Tuyên bố rút lui của ông Puzder được đưa ra ngay trước một ngày phiên điều trần của Thượng viện với vị trí của ông diễn ra. Trong bối cảnh hiện nay, nếu ông Puzder không rút lui khỏi vị trí cũng rất khó nhận được sự ủng hộ từ Thượng viện do dính bê bối tuyển lao động “chui”.

Việc này tiếp tục "giáng đòn" cho nỗ lực hoàn thiện Nội các của tân Tổng thống Mỹ.