Phó Đô đốc Nga đánh giá dự án siêu tàu sân bay Shtorm

Tàu sân bay Shtorm là một dự án tham vọng, được kỳ vọng sẽ mang tới vị thế mới cho Hải quân Nga.

Phó đô đốc đã nghỉ hưu, nguyên Phó Tham mưu trưởng Hải quân Nga - ông Vladimir Pepelyaev gọi tàu sân bay đầy hứa hẹn Shtorm là dự án thực tế nhất trong tất cả các chương trình vũ khí tiên tiến.

Phó đô đốc đã nghỉ hưu, nguyên Phó Tham mưu trưởng Hải quân Nga - ông Vladimir Pepelyaev gọi tàu sân bay đầy hứa hẹn Shtorm là dự án thực tế nhất trong tất cả các chương trình vũ khí tiên tiến.

Chiếc hàng không mẫu hạm này được phát triển theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng Nga, công việc diễn ra tại Trung tâm khoa học Krylov cùng với Cục thiết kế Nevsky và các viện nghiên cứu hàng không.

Các nhà thiết kế đã đề xuất 6 phương án cho một tàu sân bay đầy triển vọng, trong đó có một phương án trang bị lò phản ứng hạt nhân. Phó đô đốc nói với TASS rằng điều này liên quan đến việc xuất bản cuốn sách “Tàu sân bay” của ông.

Ông Pepelyaev nói rằng dự án đã được trình bày vào những năm 2010. Shtorm là mẫu thiết kế thứ 7. Theo nhận xét, khi tạo ra một tàu sân bay đầy hứa hẹn, bất kỳ phương án nào trong 6 thiết kế đều có thể lấy làm cơ sở.

Mặc dù vậy, như ông Vladimir Pepelyaev đã nói thêm, dự án sẽ cần phải sửa đổi. Cần phải tính đến kinh nghiệm của các tàu sân bay mới do nước ngoài chế tạo.

Không chỉ có vậy, hoạt động của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tới vùng xung đột Syria, chiến dịch quân sự đặc biệt và những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực vũ khí hải quân cũng cần được cập nhật cho Dự án Shtorm.

Phó đô đốc tin tưởng rằng ngày nay cần phải tìm một chỗ trên tàu sân bay cho máy bay không người lái và máy bay tuần tra radar. Ngoài ra có những câu hỏi về động cơ chính, thiết bị phóng và cáp hãm đà...

Nhưng trước mắt, công việc mà Hải quân Nga cần làm vẫn là nhanh chóng đưa chiếc Đô đốc Kuznetsov trở lại hoạt động sau khi mốc thời gian đã bị trì hoãn rất nhiều lần.

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/pho-do-doc-nga-danh-gia-du-an-sieu-tau-san-bay-shtorm-post673855.html