Phó Cục trưởng C04: Các gói cocain dạt vào bờ có gắn định vị là thủ đoạn mới tội phạm ma túy

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đã có những chia sẻ về tình hình mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển thời gian qua.

Liên quan đến việc thời gian gần đây, người dân ở một số vùng ven biển liên tiếp phát hiện nhiều gói hàng nghi ma túy trôi dạt vào bãi biển, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) đã có những chia sẻ với PV để giải đáp những thắc mắc.

. Xin Thiếu tướng đánh giá, phân tích đặc điểm của các loại ma túy trôi dạt trên biển mà người dân, lực lượng chức năng phát hiện gần đây?

+ Trong thời gian qua, ma túy chủ yếu là cocain được đóng thành từng bánh, trọng lượng 1 kg, khác với ma túy mua bán ở khu vực Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực.

Qua việc thu giữ, phát hiện các gói ma túy này được đóng gói và có thiết bị định vị, chứng tỏ các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác trục vớt mang đi tiêu thụ. Đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm.

 Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Ảnh CA

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Ảnh CA

Hiện nay, các đối tượng vận chuyển ma túy bằng đường bộ, tập kết ở Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp ở nước ngoài, liên quan đến người nước ngoài, tập kết ma túy vào nhà kho, sau đóng gói, cất giấu, trà trộn lẫn các hàng hóa xuất khẩu (hạt nhựa, thức ăn gia súc, phế liệu…) đưa xuống các cảng biển lớn để vận chuyển đi các nước khác.

Có thể nói tình hình tội phạm ma túy trên tuyến đường biển diễn biến phức tạp, chính vì vậy lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các địa phương tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của biên phòng, hải quan, cảnh sát biển tổ chức đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển.

. Đặc thù đấu tranh với tội phạm ma túy trên biển khác với các tuyến khác thế nào, lực lượng chức năng gặp khó khăn, áp lực?

+ Tuyến đường biển của nước ta rất rộng, với mặt nước hàng triệu km vuông trải dài từ bắc tới nam, tội phạm mua bán, vận chuyển trên đường biển khác với các tuyến đường khác.

Ở tuyến đường biển có rất nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại, thêm vào đó là tàu thuyền đánh cá của người dân, các đối tượng trà trộn ma túy trong các tàu thuyền. Thủ đoạn mới là các đối tượng sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng, cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra khi vận chuyển ma túy.

Chúng ta đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, với lượng hàng qua cửa khẩu rất lớn, các đối tượng lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để vận chuyển.

Đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển.

Lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, thu gom 32 bánh hình khối chữ nhật nghi ma túy trôi dạt bờ biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang hôm 1-4 Ảnh: ĐOÀN PHÁT

Thêm vào đó, phương tiện phục vụ cho công tác đấu tranh tội phạm ma túy trên biển, thiết bị kỹ thuật còn hạn chế. Lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến đường biển còn mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên biển.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy từng bước phối hợp cùng lực lượng chức năng, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy.

.Từ những nhận định, phân tích trên, Thiếu tướng có thể đưa ra khuyến cáo gì cho người dân?

+ Trong thực tế, những năm trước đã có hiện tượng ma túy trôi dạt trên biển và có nhiều người dân phát hiện và giao nộp cho lực lượng chức năng. Tuy nhiên, cũng có một số người dân vì thiếu hiểu biết, hám lợi khi phát hiện ma túy tự ý cất giấu. Đây là hành động vi phạm pháp luật hình sự đặc biệt nghiêm trọng.

Đề nghị người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật, khi phát hiện vật nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng (công an, bộ đội biên phòng) và chính quyền cơ sở nơi gần nhất, tuyệt đối không được cất giấu hoặc mua bán.

Tôi xin nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Chúng tôi chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, cảnh giác trước hành động của các đối tượng lợi dụng mua bán chất ma túy.

.Trên cương vị là Phó Cục trưởng Cục CO4, Thiếu tướng có dự báo gì về tình hình ma túy trong thời gian tới?

+ Trước áp lực của tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và trong khu vực, cộng thêm những tác động tiêu cực của nền kinh tế, tình hình tội phạm ma túy trong nước sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Sau khi lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh mạnh trên tuyến đường bộ, các đối tượng sẽ thay đổi phương thức, thủ đoạn, lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy.

Bộ Công an đã chỉ đạo C04 chỉ đạo Công an các địa phương tiếp tục phối hợp lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, xử lý ngăn chặn tội phạm ma túy. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các quốc gia trong khu vực, trên thế giới và các tổ chức quốc tế để ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát.

Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Theo Bộ Công an, qua các vụ bắt giữ ma túy gần đây cho thấy tình hình mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển có xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ.

Các vụ việc vận chuyển ma túy bằng đường biển trên chủ yếu do các tổ chức tội phạm người Trung Quốc, Đài Loan câu kết với người Việt Nam, Lào, Philipine mở các công ty bình phong xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam, trong đó người Trung Quốc, Đài Loan điều hành và trực tiếp cất giấu ma túy trong các loại hàng hóa xuất nhập khẩu…

Theo thống kê, năm 2023, tuyến đường biển phát hiện 8 vụ, bắt 7 đối tượng, thu giữ 303 kg cocain, 100g heroin, 180g ma túy tổng hợp.

Điển hình, ngày 6-6-2023, C04 phối hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra 5 container tại kho hàng Chi cục Hải quan Nam Đình Vũ, thành phố Hải Phòng phát hiện và thu giữ 303 kg cocain, được vận chuyển từ Nam Mỹ, quá cảnh Singapore về Hải Phòng.

HOÀNG BẢO - PHI HÙNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/pho-cuc-truong-c04-cac-goi-cocain-dat-vao-bo-co-gan-dinh-vi-la-thu-doan-moi-toi-pham-ma-tuy-post783472.html