Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: 'Putin nên được giải Nobel Hòa bình'

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ do ông Donald Trump chọn lựa đã từng tuyên bố nên trao giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bà KT (Kathleen Troia) McFarland, Phó cố vấn an ninh quốc gia mới của Mỹ

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump vừa thuê chuyên gia phân tích an ninh quốc gia KT (Kathleen Troia) McFarland, người từng là cố vấn chính sách dưới thời Tổng thống Richard Nixon, Gerald Ford và Ronald Reagan.

Nữ cố vấn 65 tuổi này từng được biết đến với nhiều bình luận gây tranh cãi trước đây khi bà còn làm bình luận chính trị cho kênh Fox News.

Bà McFarland từng nói rằng một thất bại trong sự phân biệt đối xử chống lại người Hồi giáo đã dẫn đến hậu quả là những cuộc tấn công khủng bố vào tòa soạn Charlie Hebdo và Brussels.

Hồi tháng 9.2013, bà McFarland từng nói là "Putin là một những người thực sự xứng đáng để được giải Nobel Hòa bình" khi bình luận về cách mà Nga đã khiến Mỹ không thể can thiệp vào tình hình Syria.

Dù sau đó sự ủng hộ rõ ràng với chính sách của Tổng thống Nga của bà McFarland được giải thích là một "trò đùa" khi khiến dư luận tranh cãi.

Bà McFarland không chỉ khen ngợi Tổng thống Putin mà còn từng nhiều lần chỉ trích chính sách đối ngoại của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, đồng thời ca ngợi quan điểm của ông Trump.

Trong công việc mới là Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, bà McFarland sẽ hỗ trợ tướng về hưu Michael Flynn - người vừa được ông Trump bổ nhiệm làm Cố vấn an ninh quốc gia. Tổng thống mới đắc cử cũng dành nhiều lời khen cho bà McFarland, ca ngợi “kinh nghiệm tuyệt vời cùng tài năng thiên bẩm” của bà.

Thiên Hà (theo Independent)