Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: Tăng trưởng xanh là trách nhiệm của tất cả mọi người

Chiều 15/9, thông tin về kết quả của Diễn đàn Kinh tế Hồ Chí Minh lần thứ 4 (HEF 2023), Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan khẳng định, việc triển khai chiến lược tăng trưởng xanh là việc lớn, là trách nhiệm của tất cả mọi người, từ Chính phủ cho đến các địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư...không ai đứng ngoài cuộc.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan chủ trì họp báo thông tin về kết quả của Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 4 (HEF 2023). (Ảnh: An Chu)

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan chủ trì họp báo thông tin về kết quả của Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 4 (HEF 2023). (Ảnh: An Chu)

Ông Võ Văn Hoan chia sẻ, rút kinh nghiệm hai lần trước, lần này Thành phố đã chuẩn bị từ rất sớm, ngay từ khi kết thúc Diễn đàn Kinh tế Hồ Chí Minh lần thứ 3.

Tăng trưởng xanh không phải “tham vọng đến mức bất khả thi”

"Trong 6 tháng, chúng tôi đã tìm tòi xem chủ đề cho phù hợp xu thế phát triển của thế giới và thực tiễn đang đặt ra cho TP. Hồ Chí Minh. Khi xác định được chủ đề, TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch và trao đổi kỹ càng với các chuyên gia, các diễn giả trong nước và quốc tế từ cách đây 6 tháng trước. Ba tháng sau, TP. Hồ Chí Minh quyết định tổ chức vào thời điểm 13-15/9 gửi thư mời ngay từ khi đó", ông Hoan cho hay.

Theo ông Hoan, đây cũng là bài học kinh nghiệm quý báu mà Thành phố thu nhận được từ những lần tổ chức vừa qua và từ các Hội thảo quốc tế của các nước.

“Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 4 có thể nói là diễn đàn thành công hơn so với 3 diễn đàn trước đây do chúng ta có sự quan tâm đặc biệt từ Thủ tướng Chính phủ. Nếu không có sự quan tâm của Chính phủ thì chúng ta sẽ khó có những điểm mới của Diễn đàn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đích thân sang Thiên Tân (Trung Quốc) dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và trực tiếp chứng kiến lễ ký kết giữa WEF với Chính phủ Việt Nam để chuẩn bị những điều kiện cơ bản, cần thiết để đưa Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh trở thành một bộ phận trong hệ sinh thái của WEF”, Phó Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh “dấu ấn” của Chính phủ trong thành công của Diễn đàn lần này.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, Thủ tướng đã chú ý đặc biệt đến tăng trưởng xanh và thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ. “Phải nói đây là một mục tiêu đầy tham vọng của Chính phủ Việt Nam”, ông Hoan nói. Tuy nhiên, ông Hoan thông tin, thông qua Diễn đàn lần này, Thành phố nhận thức việc thực hiện chuyển đổi xanh là có thể thực hiện và không phải là “tham vọng đến mức bất khả thi”. Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng có đủ điều kiện để sử dụng năng lượng tái tạo thay thế.

Sự thành công của Diễn đàn, theo ông Hoan, còn ở chỗ đã huy động được đội ngũ chuyên gia tâm huyết, có kiến thức, am hiểu sâu những lĩnh vực có liên quan đến tăng trưởng xanh, từ các chuyên gia quản trị nhà nước đến chuyên gia ở các viện nghiên cứu. Nội dung hoạt động của Diễn đàn phong phú đa dạng, các nội dung nhắm vào nhiều đối tượng khác nhau, trong đó trọng tâm là doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, người dân mà cụ thể là giới trẻ.

Diễn đàn đã tiếp nhận nhiều ý tưởng về hoạch định chính sách mang tính chiến lược lâu dài, cũng ghi nhận những hành động, việc làm, phương thức, chính sách cụ thể của từng mảng việc, từng quốc gia, từng lãnh thổ, từng địa phương. Quan trọng hơn là qua Diễn đàn, Thành phố tìm được nhiều cơ hội để hợp tác và phát triển. Khách mời đến không chỉ mang kiến thức mà cũng mong hợp tác với Thành phố để cùng nghiên cứu sâu hơn hoặc hợp tác triển khai các nội dung cụ thể.

Đáng chú ý, tại Diễn đàn, TP. Hồ Chí Minh và WEF đã ký bản thỏa thuận hợp tác để hình thành nên Trung tâm Công nghiệp 4.0. Trung tâm này, dưới sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), phối hợp thực hiện giữa TP. Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia sẽ giúp Thành phố có không gian nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách về những phần việc liên quan đến xu thế phát triển, đặc biệt là tăng trưởng xanh. Thông qua Trung tâm, Thành phố có thể có cơ hội liên kết với các trung tâm khác, tận dụng nguồn lực của họ để đầu tư cho phát triển.

Họp báo thu hút sự tham dự của đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương. (Ảnh: An Chu)

Những bài học lớn

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, thông qua Diễn đàn lần này, Thành phố đã thu hoạch được một số bài học lớn:

Thứ nhất, tăng trưởng xanh là xu thế tất yếu, là yêu cầu bắt buộc của tất cả các quốc gia trên thế giới. Tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước nhưng đòi hỏi không ảnh hưởng đến môi trường. Điều này sẽ tạo hệ sinh thái mới, bầu không khí mới.

Thứ hai, phải phát triển cân bằng, Net Zero không có nghĩa là "bằng không". Cân bằng ở đây là vẫn sử dụng năng lượng nhiều hơn nhưng được bù trừ lẫn nhau để cuối cùng năng lượng đến năm 2050 vẫn giữ ở mức ổn định.

Thứ ba, việc triển khai chiến lược tăng trưởng xanh là việc lớn, là trách nhiệm của tất cả mọi người, từ Chính phủ cho đến các địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư...không ai đứng ngoài cuộc.

Ông Hoan thông tin, từ nay đến cuối năm, TP. Hồ Chí Minh sẽ có nghiên cứu hoàn thiện khung chính sách và 1 bộ tiêu chí, kế hoạch để triển khai tăng trưởng xanh. Tất cả ngành công nghiệp trên địa bàn phải có tiêu chí để có chính sách phù hợp, chính sách khuyến khích. Ngoài ra, từ nay đến cuối năm, Thành phố cũng phải nghiên cứu để xem xét yếu tố tăng trưởng xanh trong GRDP của Thành phố.

Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh cho biết, sau 1 ngày làm việc hiệu quả và thực chất với các phiên khai mạc và phiên thảo luận, Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã thu hút được đông đảo khách mời trong nước và quốc tế. Buổi gặp gỡ 100 CEO hàng đầu ngày 14/9 có hơn 450 đại biểu, riêng phiên khai mạc sáng 15/9 đón 1.200 đại biểu tham dự.

Nhóm PV

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/pho-chu-tich-ubnd-tp-ho-chi-minh-tang-truong-xanh-la-trach-nhiem-cua-tat-ca-moi-nguoi-242245.html