Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Chiều 23/2, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do Phó Tổng Giám đốc Ngô Sơn Hải làm trưởng đoàn, về vận hành hồ Cửa Đạt để cấp nước phục vụ sản xuất và cung ứng điện.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các ngành liên quan của tỉnh, Ban Quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 3; Công ty TNHH MTV Sông Chu.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tại buổi làm việc.

Hiện nay, việc vận hành công trình hồ Cửa Đạt được thực hiện theo quy định vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Mã ban hành kèm theo Quyết định số 214 ngày 12/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Hằng năm, vào đầu mùa cạn, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 3 (gọi tắt là Ban 3) chủ trì, phối hợp với các đơn vị sử dụng nước và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xây dựng và triển khai kế hoạch điều tiết, sử dụng nước hồ Cửa Đạt trong mùa cạn theo quy trình liên hồ trên cơ sở nguồn nước hiện có.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng đại diện lãnh đạo các ngành có liên quan của tỉnh tham dự buổi làm việc.

Các thành viên đoàn công tác của Tập đoàn EVN.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch, tùy vào diễn biến thời tiết, nguồn nước hồ tại các thời điểm, hàng tháng sẽ có văn bản điều chỉnh lưu lượng cấp, sử dụng nước để đảm bảo sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước phục vụ sản xuất.

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Sông Chu báo cáo tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn tại. Hiện nay, Ban 3 chưa lắp đặt được thiết bị giám sát đo tự động lưu lượng nước qua tuynen đặt tại nhà máy thủy điện Cửa Đạt, gây khó khăn trong công tác giám sát việc vận hành cấp nước hồ Cửa Đạt về hạ du để phục vụ sản xuất. Công tác thông tin, phối hợp giữa đơn vị sử dụng nước với Ban 3 và cơ quan quản lý nhà nước có thời điểm chưa kịp thời, vì vậy chưa phát huy được tối đa hiệu quả hoạt động của công trình.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN cảm ơn UBND tỉnh trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các nhà máy thủy điện vận hành trong thời gian qua. Việc cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, cũng như đảm bảo điện cho các trạm bơm là nhiệm vụ quan trọng, được Tập đoàn và các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện. Các công ty điện lực thường xuyên phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để đảm bảo sử dụng nước từ các hồ thủy điện tiết kiệm và hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang nhấn mạnh: Nhiệm vụ chính của hồ Cửa Đạt là cắt lũ, đảm bảo an toàn công trình, đồng thời cung cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì làm việc với Ban 3, Công ty TNHH MTV Sông Chu, Sở Công Thương, các nhà máy thủy điện để chấn chỉnh công tác phối hợp, sử dụng hiệu quả công trình, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nguồn nước sinh hoạt và sản xuất điện.

Các đơn vị khai thác, quản lý công trình hồ Cửa Đạt có kế hoạch vận hành, điều tiết nước hồ, ưu tiên cấp nước phục vụ nông nghiệp, tránh tình trạng để xảy ra khô hạn gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như sản xuất của người dân.

Lê Hợi

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/thoi-su/pho-chu-tich-ubnd-tinh-le-duc-giang-lam-viec-voi-doan-cong-tac-cua-tap-doan-dien-luc-viet-nam/207448.htm