Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim gặp Chủ tịch Viện Xã hội Nga Alexandr Bretralov

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị toàn thể thường niên Hiệp hội Quốc tế các hội đồng và Viện kinh tế và xã hội đang diễn ra tại Moskva, LB Nga, cuối tuần qua, Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm trưởng đoàn, đã có cuộc gặp Chủ tịch Viện Xã hội LB Nga Alexandr Bretralov.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim gặp Chủ tịch Viện Xã hội Nga Alexandr Bretralov - Ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị Hiệp hội Quốc tế
các hội đồng và Viện kinh tế và xã hội

Cuộc gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình và hiểu biết lẫn nhau khi những vấn đề hai bên đưa ra nhận được sự thống nhất quan điểm rất cao. Tại cuộc gặp, hai bên đã giới thiệu về hoạt động của mình và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai tổ chức nói riêng, cũng như giữa Nga và Việt Nam nói chung.

Chào mừng đoàn đại biểu Việt Nam sang tham dự Hội nghị và dành cho phía Nga những tình cảm nồng ấm, ông Bretralov đã giới thiệu hoạt động của Viện Xã hội Nga với đoàn đồng thời bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức nói riêng, giữa hai nước nói chung sẽ ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim gặp Chủ tịch Viện Xã hội Nga Alexandr Bretralov - Ảnh 2

Quanh cảnh buổi làm việc giữa hai bên

“Quan hệ đối ngoại là một trong những định hướng của Viện Xã hội chúng tôi. Đại hội đồng đang diễn ra ngày hôm qua và hôm nay chính là một trong những ví dụ về hoạt động của Viện xã hội. Chúng tôi định hướng, trước hết là hợp tác với các tổ chức quốc tế. Trong hoạt động của Đại hội đồng, chúng tôi cho rằng đã đến lúc thúc đẩy quan hệ với MTTQ Việt Nam và bây giờ là thời điểm tốt để chúng tôi có thể đi thăm Việt Nam, mở ra các mối quan hệ với MTTQ Việt Nam”. Ông Bretralov khẳng định.

Ông Bretralov cũng cho biết, Nga đang có chủ trương phát triển vùng Viễn Đông và mong rằng thời gian tới, các quan hệ hợp tác Nga – Việt sẽ chú ý đến khía cạnh này. Đồng thời ông Bretralov cũng cho biết tháng 11 tới sẽ có một đoàn công tác của Viện Xã hội Nga thăm Việt Nam để triển khai những hướng đi cụ thể.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim gặp Chủ tịch Viện Xã hội Nga Alexandr Bretralov - Ảnh 3

Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Vũ Trọng Kim
tặng ông Alexandr Bretralov biểu tượng trống đồng Việt Nam
nhân cuộc gặp mặt

Về phần mình, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Vũ Trọng Kim bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa hai nước, hai tổ chức xã hội, dân sự sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới và đi vào những nội dung thực chất.

“ Nếu nói về vấn đề lao động, người Việt Nam và người Nga có thể hiểu nhau và có thể làm việc với nhau một cách có hiệu quả, chất lượng nhất. Vậy tại sao, ở những vùng rộng lớn như Tây Nguyên của Việt Nam không có những người Nga đến giúp đỡ về mặt kỹ thuật để phát triển. Và tại sao có những vùng còn khó khăn, cần khai phát để phát triển ở LB Nga lại không có người Việt Nam. Những người lao động Việt Nam ở Nga tôi nghĩ rằng chưa được tổ chức chặt chẽ, vẫn là cách lao động tự do. Nếu như MTTQ Việt Nam và Viện Xã hội của LB Nga cùng quan tâm thì tôi nghĩ việc đầu tiên sẽ phải là tổ chức lực lượng lao động”.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim gặp Chủ tịch Viện Xã hội Nga Alexandr Bretralov - Ảnh 4

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Hiệp hội Quốc tế
các hội đồng và Viện kinh tế và xã hội

Trước đó, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Vũ Trọng Kim đã dẫn đầu đoàn đại biểu MTTQ Việt Nam tham dự Hội nghị toàn thể thường niên Hiệp hội Quốc tế các hội đồng kinh tế, xã hội và các tổ chức tương đương với sự tham dự của đại biểu thuộc các tổ chức dân sự từ 72 nước thành viên.

Nga là nước đảm nhiệm chức Chủ tịch Hiệp hội và tại diễn đàn này, Viện Xã hội Nga đã tổng kết hoạt động của Viện với tư cách là Chủ tịch trong 2 năm vừa qua. Hiệp hội Kinh tế, xã hội quốc tế được thành lập từ năm 1999 và mục tiêu đề ra là tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên và phát triển đối thoại như một cấu trúc mạng trên cơ sở giá trị của hòa bình và an ninh, quyền con người và dân chủ. Tổ chức này cũng luôn hỗ trợ thiết lập các hội đồng kinh tế và xã hội trên khắp thế giới.

Lê Na (tổng hợp)