Phó Chủ tịch Samsung đối diện mức án 12 năm tù

Ngày 7-8, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị áp dụng mức án 12 năm tù giam đối với ông Lee Jae-Yong, Phó Chủ tịch đồng thời là người thừa kế tập đoàn Samsung với tội danh hối lộ và chuyển tài sản bất hợp pháp ra nước ngoài.

Phó Chủ tịch Samsung đối diện mức án 12 năm tù - Ảnh 1

Ông Lee Jae-Yong tới tòa án ngày 7-8.

Ông Lee Jae-Yong đã bị bắt giữ từ tháng 2 vừa qua và bị xét xử với các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối tham nhũng làm rúng động dư luận Hàn Quốc và khiến cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Ông Lee bị cáo buộc đưa hối lộ 36 triệu USD để Tổng thống Park Geun-hye và người bạn Choi Soon-sil giành chiến thắng trong quá trình chuyển giao quyền lực của chính phủ. Samsung cũng là nhà tài trợ lớn nhất trong số các tập đoàn Hàn Quốc với mức quyên góp gần 70 triệu USD cho 2 quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil điều hành. Ngoài ra, ông Lee còn bị nghi ngờ biển thủ công quỹ và che giấu tài sản ở nước ngoài.

Dự kiến, phán quyết của tòa án sẽ được đưa ra vào ngày 25-8 tới đây, 2 ngày trước khi lệnh bắt giữ ông Lee hết hiệu lực. Nếu bị tuyên án 12 năm tù như đề nghị của các công tố viên, ông Lee sẽ trở thành lãnh đạo tập đoàn bị kết án tù dài nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Sau khi công tố viên đưa ra mức án đề nghị, tập đoàn Samsung chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Cổ phiếu của tập đoàn ngay lập tức sụt giảm 0,3% sau khi thông tin này được công bố.

Bình Minh Theo Reuters