Phó Chủ tịch Samsung đối diện án 12 năm tù giam

Nhóm công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối Choi Soon-sil ngày hôm nay đã đề nghị mức hình phạt 12 năm tù giam đối với Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Ảnh: AFP

Trước đó, vào tháng 2/2017, ông Lee Jae-yong đã bị giao cho Tòa án xét xử với nghi ngờ đưa hối lộ hoặc hứa hối lộ số tiền 43,3 tỷ won (khoảng 38 triệu USD) cho bà Choi Soon-sil, một người bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun-hye, để đổi lấy sự giúp đỡ của bà Park trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn của tập đoàn này.

Ngoài Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, nhóm công tố viên đặc biệt cũng đã đưa ra mức án 10 năm tù giam với ông Choi Ji-sung, nguyên Giám đốc Bộ phận chiến lược tương lai của Samsung; ông Chang Choong-ki, nguyên phó Giám đốc Bộ phận chiến lược tương lai của Samsung; ông Park Sang-jin, cựu Tổng giám đốc điều hành Samsung; đề xuất mức án bảy năm tù giam với Phó Tổng giám đốc điều hành Hwang Sung-soo.

Nhóm công tố viên đặc biệt cho biết tập đoàn Samsung đã hứa sẽ hỗ trợ 21,3 tỷ won (18,9 triệu USD) cho con gái bà Choi Soon-sil là Chung Yoo-ra về chi phí huấn luyện ngựa đưa, và trên thực tế đã hỗ trợ 7,79 tỷ won (6,9 triệu USD).

Ngoài ra, khoản tiền 20,4 tỷ won (18,1 triệu USD) mà Samsung đóng góp cho Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, và 1,628 tỷ won (1,4 triệu USD) cho Trung tâm năng khiếu thể thao mùa đông, trên thực tế đều là những khoản tiền hối lộ cho bà Choi.

Phó Chủ tịch Lee Jae-yong cũng bị tình nghi biển thủ 29,8 tỷ won (26,4 triệu USD) tiền công ty để hối lộ cho phía bà Choi, và tình nghi tẩu tán tài sản ra nước ngoài do đã chuyển tiền cho công ty của bà Choi ở bên Đức. Ông Lee cũng bị cáo buộc đã che giấu lợi nhuận phi pháp khi để tập đoàn Samsung soạn thảo giấy tờ giả về ngựa đua của con gái Choi Soon-sil là Chung Yoo-ra.

Kết luận của nhóm công tố viên đặc biệt khẳng định, đây là một vụ tham nhũng có sự cấu kết giữa doanh nghiệp và Chính phủ, làm tổn hại nghiêm trọng tới chủ quyền người dân cũng như các giá trị của Hiến pháp Hàn Quốc.

Tòa án dự kiến sẽ tuyên mức án đối với Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong trước ngày 27/8, thời hạn kết thúc phiên xét xử sơ thẩm.

Tùng Dương

Theo KBS