Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải lắng nghe kiến nghị, đề xuất của đại diện cộng đồng doanh nghiệp

    Cũng trong chiều 19/08, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận tín dụng, các gói chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết của Quốc hội.

    Trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 94,6 nghìn doanh nghiệp, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước. Đại diện nhiều hiệp hội, doanh nghiệp cho rằng, Nghị quyết 43 của Quốc hội là chính sách quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn của Chính phủ có độ trễ nhất định. Việc tiếp cận “nguồn vốn rẻ” với mức lãi suất hỗ trợ 2% khá khó khăn với nhiều doanh nghiệp, do các điều kiện quy định cho vay khó đáp ứng được. Bên cạnh đó, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại đang có xu hướng tăng, dẫn đến lãi suất cho vay sẽ tăng theo. Trên thực tế, một số ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất cho vay 1-2% so với trước. Như vậy, chính sách ưu đãi lãi suất 2% sẽ giảm đi tính “hỗ trợ” cho các doanh nghiệp.

    Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, các kiến nghị, đề xuất của VCCI, cộng đồng doanh nghiệp là nguồn thông tin quan trọng để Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, pháp luật trong thời gian tới; đồng thời, cũng thể hiện mục tiêu mà Quốc hội hướng tới là “nghị quyết, chính sách phải mang hơi thở cuộc sống và đổi mới vì lợi ích của Nhân dân và doanh nghiệp”.

    Thực hiện : Thanh Nga Anh Tuấn

    Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/pho-chu-tich-quoc-hoi-nguyen-duc-hai-lang-nghe-kien-nghi-de-xuat-cua-dai-dien-cong-dong-doanh-nghiep